Khám sàng lọc sức khỏe cho nhân dân: Nỗ lực từ cơ sở

Sau 6 ngày triển khai, trên 320 nghìn dân trên địa bàn Thành phố đã được khám sàng lọc sức khỏe nhằm khống chế các dịch bệnh truyền nhiễm nói chung và dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 nói riêng, không để dịch bệnh lan rộng, không để người bị tử vong. Kết quả trên, một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Thành phố, sự quyết tâm cao của các xã, phường. Đặc biệt, là sự vào cuộc tích cực, vượt mọi khó khăn của 261 tổ công tác tại cơ sở. Ghi nhận của nhóm phóng viên.

Bác sỹ Thu cùng các thành viên trong tổ công tác khám sàng lọc sức khỏe và tuyên truyền phòng chống dịch cho nhân dân

Bất kể thời tiết, gần 1 tuần qua,  từ 7h sáng tới 23h đêm, bác sỹ Nguyễn Thị Bích Thu, Trạm Trưởng Trạm y tế phường Hùng Thắng cùng thành viên các tổ khám sàng lọc sức khỏe  lưu động  trên địa bàn phường đã đến từng hộ gia đình để thăm khám, kiểm tra thân nhiệt, giám sát các biểu hiện bất thường về sức khỏe của người dân. Địa bàn rộng, dân số đông, nhân lực ít, song, với quyết tâm " không để khám sót một người dân  nào",  đội ngũ  cán bộ y tế toàn thành phố nói chung, cán bộ y tế phường Hùng Thắng  nói riêng đã hoàn thành nhiệm vụ. Bác sỹ Thu chi sẻ: Khi thực hiên nhiệm vụ chúng tôi gặp không ít khó khăn do số lượng dân đông, đến nhà các hộ thường không có nhà; nhiều công trình xây dựng, nhiều công nhân; nhân lực ít cả trạm có 3 cán bộ y tế địa bàn lại rộng, có hôm làm đến 11h đêm hộ dân đã ngủ chúng tôi phải gọi họ dậy. Nhưng với sự chỉ đạo sát sao của lãnh đạo phường, sự chung tay của các đoàn thể phường chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ.

Sau 06 ngày triển khai thực hiện khám sàng lọc sức khỏe nhân dân toàn Thành phố, với sự chỉ đạo sát sao của BCĐ phòng chống dịch Thành phố, vào cuộc tích cực của 33 xã, phường, đặc biệt là sự nỗ lực vượt bậc của 261 tổ công tác tại cơ sở.  Đến hết ngày 14/3, trên 320 nghìn người dân trên địa bàn toàn Thành phố đã được kiểm tra sức khỏe, sàng lọc các triệu chứng, góp phần quan trọng trong phòng chống dịch Covid-19 hiện đang có chiều hướng diễn biến phức tạp.  Việc làm này được nhân dân trên địa bàn Thành phố hết sức đồng tình, ủng hộ. Theo ông Vũ Hạnh, tổ 10, khu 3, phường Hồng Hải thì đây là sự quan tâm rất đặc biệt của tỉnh, thành phố, phường với gia đình, bản thân ông và gia đình  hoàn toàn ủng hộ việc khám sàng lọc này đồng thời nhận thức rõ việc phòng dịch, chấp hành nghiêm túc những quy định về phòng dịch.

Còn anh Vũ Xuân Thủy, Phó Ban quản lý Dự án chung cư Lạc Hồng thì chia sẻ: "Được cơ quan y tế đến kiểm tra sức khỏe cho anh em công nhân trong công ty. Tôi thấy việc làm này thật sự cần thiết trong thời điểm này. Đối với công ty chúng tôi, chúng tôi rất quan tâm đến việc phòng dịch, đo thân nhiệt, vệ sinh công ty, chuẩn bị lượng khẩu trang y tế dự phòng".

Song song với việc khai báo y tế, khám sức khỏe ban đầu cho người dân, các tổ công tác còn tuyên truyền, nhắc nhở về các biện pháp phòng chống dịch. Ngoài khám sàng lọc, các tổ công tác còn tuyên truyền cho người dân thường xuyên đeo khẩu trang, uống nước ấm, sát khuẩn họng,  rửa tay bằng dung dịch sát khuẩn, hạn chế tiếp xúc nơi đông đường; người dân và doanh nghiệp chủ động phòng chống dịch, chủ động khẩn trương khai báo và đến ngay các cơ sở y tế và chính quyền địa phương, cơ quan chức năng, không để dịch lây lan, bùng phát trong cộng đồng và không có người tử vong do dịch.

Thiết nghĩ, để không xảy ra dịch bệnh trên địa bàn Thành phố thì bên cạnh sự nỗ lực cố gắng phòng chống dịch bệnh của các cấp, các ngành, rất cần sự người dân toàn Thành phố phát huy tinh thần tự giác, tuân thủ mọi quy định phòng dịch, nghiêm chỉnh khai báo y tế. Thực hiện tốt khẩu hiệu " Mỗi người dân, gia đình tự phòng, tự quản để bảo vệ sức khỏe bản thân, gia đình và xã hội"../.

Hồng Hạnh- Đoàn Việt