Văn hóa - Thông tin: Lặng thầm góp phần mình trong sự phát triển chung của Thành phố

Qua 76 năm (28/08/1945-28/08/2021) xây dựng và phát triển ngành Văn hóa - Thông tin luôn gắn chặt với lịch sử cách mạng của dân tộc, vai trò, vị trí của ngành ngày càng được khẳng định trong chiến lược phát triển văn hóa và trong đời sống xã hội. Phát huy truyền thống đó, đội ngũ những cán bộ, Văn hóa - Thông tin của Hạ Long cũng không ngừng nỗ lực, cố gắng để góp phần mình cho sự phát triển chung của Thành phố.

Một góc Thành phố Hạ Long hiện đại, văn minh - trọng điểm vùng duyên hải Bắc Bộ và trung tâm du lịch tầm vóc quốc tế

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến ngày càng phức tạp đã ảnh hưởng sâu tới các hoạt động kinh tế - xã hội toàn thành phố. Hoạt động văn hóa - thông tin cũng gặp không ít khó khăn. Bản thân mỗi cán bộ, công chức Văn hóa từ Thành phố đến cơ sở cũng phải đảm đương thêm nhiều nhiệm vụ để cùng chung sức trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh.

Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố đã tham mưu cho lãnh đạo UBND TP nhiều văn bản chỉ đạo công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh, bám sát theo chỉ đạo của cấp trên và diễn biến dịch bệnh thực tế; tiếp tục triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Cùng với đó, Phòng đã Ban hành văn bản về việc thực hiện Nghị quyết số 78/NQ-CP của Chính phủ và tăng cường xử lý tin giả, tin sai sự thật về COVID-19 trên mạng; Chỉ đạo UBND các  phường xãtiếp tục tăng cường triển khai cài đặt và quản lý mã QR đối với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn. Tiếp nhận tài khoản phân quyền để khai thác các dữ liệu ứng dụng CNTT trong phòng chống dịch bệnh COVID-19. Để triển khai kế hoạch đón và sử dụng thiết bị cho các đối tượng về từ vùng dịch, theo dõi sức khỏe trên đường đến khu cách ly cũng như tại khu cách ly, Phòng cũng đã tổ chức tập huấn Vòng tay thông minh và phần mềm VHD cho UBND 33 xã, phường trên địa bàn Thành phố. Tính đến thời điển hiện tại, Thành phố phối hợp cùng Sở Du lịch đã tiến hành tiêm mũi 1 và mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trên 224 người là chủ cơ sở hoặc nhân viên thuộc các bộ phận trực tiếp phục vụ khách du lịch ở các cơ sở lưu trú và đang chuẩn bị triển khai tiêm mũi 2 cho những người đủ điều kiện.

Bằng tình cảm của mình các cán bộ, công chức phòng Văn hóa - Thông tin TP cũng đã gửi tặng lực lượng tuyến đầu chống dịch thiết bị phát sóng wifi không dây, phục vụ công tác kiểm soát người ra vào địa bàn.

Các cán bộ phòng Văn hóa - Thông tin TP Hạ Long

Trong điều kiện thực hiện mục tiêu kép, các hoạt động khác vẫn được phòng Văn hóa - Thông tin duy trì. Việc hướng dẫn rà soát, điều chỉnh, bổ sung quy ước trên địa bàn Thành phố Hạ Long sau sáp nhập được Phòng chủ động, hỗ trợ các phường, xã và đang trong quá trình hoàn thiện.

Cùng với việc triển khai Mô hình phòng, chống bạo lực gia đình gắn với tuyên truyền Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình và tổ chức Lễ ra mắt thành lập và ra mắt “Câu lạc bộ Gia đình phát triển bền vững”, thành phố cũng đang thí điểm Mô hình Khu dân cư văn hóa kiểu mẫu gắn với thực hiện tiêu chí văn hóa xây dựng nông thôn mới nâng cao kiểu mẫu năm 2021. Mô hình đang được Phòng Văn hóa - Thông tin và xã Dân Chủ triển khai với việc thành lập các CLB: Thể dục, thể thao; Văn nghệ dân gian; Văn nghệ quần chúng...

Tiếp tục phát huy những những kết quả đã có, đồng thời khắc phục mọi khó khăn, trong thời gian tới, Phòng Văn hóa - Thông tin Thành phố cùng đội ngũ cán bộ Văn hóa cơ sở hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao phó, như: Tham mưu hoàn thiện Hồ sơ điều chỉnh, bổ sung tên đường, tên phố năm 2021 trên địa bàn Thành phố Hạ Long sau sáp nhập để báo cáo Sở Văn hóa và Thể thao trình, phê duyệt theo thẩm quyền phê duyệt; Tiếp tục tổng hợp báo cáo định kỳ kết quả xử lý và lập danh sách các thuê bao điện thoại quảng cáo rao vặt trái phép trên địa bàn Thành phố; Đôn đốc, kiểm tra việc tổ chức các môn thi đấu trong chương trình Đại hội TDTT thành phố Hạ Long lần thứ IX năm 2021 và việc chuẩn bị lực lượng tập luyện và tham gia thi đấu tại Đại hội TDTT tỉnh Quảng Ninh lần thứ IX trong năm 2021 khi tình hình dịch COVID-19 ổn định, các hoạt động được phép hoạt động trở lại theo chỉ đạo của Tỉnh và Thành phố; Tiếp tục tham mưu triển khai xây dựng Đề án tổng thể phát triển du lịch thành phố Hạ Long đến 2025 tầm nhìn đến năm 2030; Tiếp tục tham mưu thực hiện tốt công tác tuyên truyền trên hệ thống truyền thanh, trên cổng thông tin điện tử và trên các trang mạng xã hội; Hướng dẫn các phòng, ban, đơn vị và UBND các xã, phường trên địa bàn Thành phố khai thác các tiện ích Hồ sơ công việc và Phiếu trình trên hệ thông Chính quyền điện tử, đồng thời hướng dẫn ký số trên văn bản ban hành theo đúng quy định…

Kế thừa và tiếp nối những thành quả chiến đấu, lao động, sáng tạo của các thế hệ cán bộ, chiến sỹ, nghệ sỹ ngành văn hóa thông tin qua các thời kỳ, những người làm công tác Văn hóa – Thông tin hôm nay đang nỗ lực phát huy tinh thần quyết tâm, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, phấn đấu đưa sự nghiệp phát triển Văn hóa của thành phố Hạ Long nên một tầm cao mới. Xây dựng văn hóa thực sự trở thành nền tảng tinh thần của xã hội, là mục tiêu, là động lực của sự phát triển bền vững của Thành phố, góp phần phát triển Hạ Long trở thành thành phố du lịch văn minh, thân thiện với môi trường, là trung tâm dịch vụ – du lịch quốc gia mang tầm quốc tế với hệ thống kết cấu hạ tầng kinh tế – xã hội hiện đại, công nghệ thông minh.

Lan Hương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 38