Tuyên truyền phổ biến pháp luật cho người lao động, nhiệm vụ trọng tâm

Phổ biến giáo dục pháp luật (PBGDPL) trong công nhân, viên chức, người lao động (CNVCLĐ) luôn được các cấp công đoàn Quảng Ninh xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, nhằm thực hiện tốt các chức năng của tổ chức Công đoàn. Bằng nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, qua tuyên truyền PBGDPL, góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho đội ngũ CNVCLĐ trên địa bàn.

LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức Chương trình Sân chơi “Sau giờ thứ 8”, tháng 9/2023. Ảnh: Dương Trường

LĐLĐ TP Hạ Long tổ chức Chương trình Sân chơi “Sau giờ thứ 8”, tháng 9/2023. Ảnh: Dương Trường

Từ năm 2012, LĐLĐ tỉnh đã xây dựng và đưa vào sử dụng trang thông tin điện tử “congdoanquangninh.org.vn”; năm 2019 thành lập fanpage-congdoanquangninh, phục vụ công tác tuyên truyền cũng như kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người lao động. LĐLĐ tỉnh cũng chủ động phối hợp với Sở LĐ-TB&XH, BHXH tỉnh, Ban Quản lý KKT tỉnh xây dựng đề án Phát triển quan hệ lao động tỉnh Quảng Ninh, giai đoạn 2016-2020 và giai đoạn 2021-2025, đã được UBND tỉnh phê duyệt, trong đó dành nguồn kinh phí trên 40% cho hoạt động PBGDPL, tập huấn, bồi dưỡng đội ngũ. Từ năm 2017 đến nay, kế hoạch PBGDPL của LĐLĐ tỉnh hằng năm đều được gắn kết chặt chẽ với kế hoạch thực hiện Đề án, bình quân mỗi năm giao chỉ tiêu cụ thể từ 26 đến 50 cuộc PBGDPL tại cơ sở và cấp trên cơ sở do LĐLĐ tỉnh tổ chức, có địa chỉ cụ thể về ngày và địa điểm tổ chức.

LĐLĐ đã phối hợp với Ban Quản lý KKT tỉnh thành lập Điểm tư vấn pháp luật và tiếp CNLĐ tại khu công nghiệp; chỉ đạo Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động tăng cường công tác PBGDPL và tư vấn pháp luật lưu động đến tận cơ sở, khu nhà trọ CNLĐ trên địa bàn. Tiếp tục triển khai các hoạt động PBGDPL hiệu quả tuyên truyền thông qua các "Sân chơi sau giờ thứ 8", các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, Cụm VHTT trong CNVCLĐ, phong trào "Liên kết, kết nghĩa" giữa LĐLĐ cấp huyện với công đoàn cơ sở doanh nghiệp trung ương trên địa bàn...

Giai đoạn 2012-2022, các cấp Công đoàn đã tổ chức trên 1.000 lớp tuyên truyền, PBGDPL tại cơ sở, với hơn 96.000 lượt đoàn viên, CNVCLĐ và cả người sử dụng lao động được tuyên truyền, giáo dục và học tập. LĐLĐ tỉnh đã phối hợp với các ngành chức năng tổ chức tuyên truyền sân chơi truyền hình “CNVCLĐ với pháp luật”, “Sau giờ thứ 8” về chính sách, pháp luật có liên quan đến CNVCLĐ, tạo sân chơi lành mạnh cho CNVCLĐ. Chương trình truyền hình, phát thanh “Lao động và Công đoàn”, trang “Lao động và Công đoàn”, chuyên mục hỏi - đáp pháp luật trên các kênh của Trung tâm Truyền thông tỉnh; website LĐLĐ tỉnh luôn được duy trì đều đặn; kịp thời cung cấp thông tin, nâng cao hiệu quả tuyên truyền... đã được đông đảo CNVCLĐ và nhân dân quan tâm, theo dõi đến các chính sách, pháp luật về lao động và công đoàn.

Công đoàn cấp trên cơ sở đã mua, phát hành hàng nghìn cuốn sách về pháp luật, hơn 200.000 tờ rơi về chính sách lao động và chính sách liên quan khác tới công đoàn cơ sở và người lao động. Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động Công đoàn Quảng Ninh và các Tổ tư vấn pháp luật đã thường xuyên duy trì hoạt động tư vấn cho hàng ngàn lượt CNVCLĐ hỏi về chính sách pháp luật có liên quan. Trung bình mỗi năm, Trung tâm Tư vấn pháp luật và Huấn luyện an toàn lao động tổ chức từ 15-25 cuộc phổ biến và tư vấn pháp luật lưu động tại cấp trên cơ sở và cơ sở, cùng với sự tham gia của các luật sư, chuyên gia pháp luật; tư vấn trực tiếp tại văn phòng và qua thư hỏi của người lao động là 625 cuộc và hơn 1.200 cuộc điện thoại hỏi đáp trực tiếp. Việc PBGDPL cũng được đẩy mạnh thông qua hội thảo, giải quyết đơn thư; phối hợp thanh tra, kiểm tra và giám sát thực hiện pháp luật…

9 tháng năm 2023, các cấp công đoàn đã tập trung tuyên truyền, kỷ niệm các ngày lễ lớn, các sự kiện lịch sử, chính trị quan trọng, đặc biệt là tuyên truyền kỷ niệm 60 năm Ngày thành lập tỉnh và đại hội công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028... Hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng được duy trì với trên 675 tin, bài. LĐLĐ tỉnh cũng đưa giao diện mới của website Công đoàn Quảng Ninh vào hoạt động cung cấp đầy đủ các thông tin, nâng cao hiệu quả tuyên truyền; đồng thời duy trì fanpage của LĐLĐ tỉnh, 18 công đoàn cấp trên cơ sở và hơn 1.000 công đoàn cơ sở kịp thời nắm tình hình, định hướng dư luận trong cán bộ, đoàn viên, người lao động.

Đặc biệt, trong tháng 5/2023, LĐLĐ tỉnh đề xuất, phối hợp Đoàn ĐBQH tỉnh tổ chức hội nghị tiếp xúc giữa ĐBQH với cử tri là CNVCLĐ để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng với sự tham gia của trên 500 CNLĐ. Tại hội nghị có 11 ý kiến cử tri là CNVCLĐ trên địa bàn tỉnh phát biểu về tâm tư, nguyện vọng, những kiến nghị, đề xuất với ĐBQH. Ngoài ra, LĐLĐ tỉnh tham mưu tổ chức chương trình đồng chí Bí thư Tỉnh ủy đối thoại, tặng quà CNLĐ trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tháng Công nhân 2023 với sự tham gia của 300 CNVCLĐ. Tại hội nghị có 30 ý kiến thuộc 5 nhóm vấn đề chính như: Thu hút đầu tư và thúc đẩy phát triển doanh nghiệp; chính sách an sinh xã hội; an ninh trật tự, an toàn xã hội cho đoàn viên, người lao động gửi tới các đồng chí lãnh đạo tỉnh. Qua đó, tạo diễn đàn có ý nghĩa đặc biệt quan trọng để lãnh đạo tỉnh và đội ngũ CNVCLĐ trao đổi về những kiến nghị, đề xuất, đồng thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của CNVCLĐ… để có những quyết sách, điều chỉnh phù hợp trong tình hình mới.

Chủ động, sáng tạo, hiệu quả thiết thực trong PBGDPL, các cấp công đoàn góp phần nâng cao nhận thức pháp luật cho CNLĐ và nhân dân trên địa bàn.  

Thanh Hoa ( Báo Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2533