Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh: Tận tình, chu đáo trong điều dưỡng và chăm sóc người có công

Tiền thân là Trung tâm Điều dưỡng Thương binh và Người có công Quảng Ninh được thành lập từ năm 1997. Đến nay, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đã trở thành một địa chỉ quen thuộc, mái nhà chung ấm áp nghĩa tình không chỉ của người có công (NCC) trên địa bàn tỉnh mà còn là điểm đến thú vị của người có công các tỉnh trong khu vực phía Bắc.

Những con số “biết nói” chứng tỏ sự nỗ lực không ngừng của Trung tâm

Hàng năm, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đón từ 2.500 đến 3.000 lượt NCC trong và ngoài tỉnh đến điều dưỡng.

Năm 2021-2022, mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 kéo dài, diễn biến phức tạp trên toàn quốc, song Quảng Ninh là một trong những tỉnh kiểm soát tốt dịch bệnh Covid-19. Đồng thời, được sự quan tâm, tạo điều kiện và chỉ đạo quyết liệt của các đồng chí trong Ban Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Quảng Ninh cùng sự phối hợp đồng bộ của các Phòng LĐ-TB&XH các huyện, thị xã, thành phố, tập thể lãnh đạo, cán bộ, viên chức, lao động của Trung tâm đã luôn cố gắng nỗ lực để tổ chức tốt các đợt điều dưỡng, tham quan cho NCC đến điều dưỡng tại Trung tâm. Cụ thể:

Năm 2021, Trung tâm đã tổ chức được 21 đợt điều dưỡng cho 2.458/2.650 NCC tỉnh Quảng Ninh, đạt 93% kế hoạch năm. Tổ chức 16 đợt đưa 1.774 NCC đi tham quan Thái Bình - Nam Ðịnh và TP Móng Cái. Trong 7 tháng đầu năm 2022, Trung tâm đã thực hiện được 14 đợt điều dưỡng cho 1.483 NCC của tỉnh Quảng Ninh, Lào Cai, Phú Thọ và Hải Dương, đạt 46% kế hoạch năm. Đồng thời, Trung tâm đã tổ chức được 10 chuyến thăm quan Thái Bình - Nam Định cho 1.015 NCC tỉnh Quảng Ninh, đảm bảo vui vẻ và an toàn. Công tác an toàn phòng, chống dịch Covid-19 tại Trung tâm luôn được thực hiện nghiêm túc theo chỉ đạo của tỉnh, của Sở LĐ-TB&XH và theo quy định của đơn vị. 100% NCC đến điều dưỡng tại Trung tâm được đảm bảo an toàn tuyệt đối về mọi mặt.

Dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn - Móng Cái.

Dâng hương tại nghĩa trang liệt sĩ Pò Hèn - Móng Cái.

Hằng năm, ngoài tiêu chuẩn được Trung ương cấp kinh phí chi cho NCC trên toàn quốc, riêng NCC Quảng Ninh còn được tỉnh hỗ trợ thêm tiền ăn trong đợt điều dưỡng và hỗ trợ tiền thuê xe, thuê phòng nghỉ, tiền nước uống và lệ phí tham quan cho NCC đi tham quan tỉnh ngoài 3 ngày 2 đêm. Đây là một điều kiện thuận lợi để đơn vị có thêm kinh phí hằng năm đổi mới và nâng cao được chất lượng các hoạt động trong công tác điều dưỡng cho NCC, đặc biệt là mang lại hiệu ứng tích cực về mặt tinh thần và nhận thức chính trị của NCC về sự quan tâm của tỉnh đối với những cống hiến của họ cho đất nước.

Bà Phan Thị Trang - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh cho biết, trong 6 tháng cuối năm, đơn vị sẽ tiếp tục điều dưỡng cho 2.000 NCC của các địa phương gồm: TP. Uông Bí, Cẩm Phả, Hạ Long, thị xã Đông Triều và thị xã Quảng Yên; tổ chức đưa 1.800 NCC Quảng Ninh đi tham quan tỉnh ngoài đúng kế hoạch và an toàn.

Công tác quản lý và tổ chức các hoạt động điều dưỡng

Trong hoạt động điều dưỡng, Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh thường xuyên đổi mới nội dung, chương trình của từng đợt điều dưỡng, xây dựng quy trình điều dưỡng, quy trình chăm sóc sức khỏe phù hợp với thực tế và từng diện đối tượng như: Đổi mới một số hoạt động chăm sóc sức khỏe ngoài các hoạt động vật lý trị liệu, massage, xông hơi... Công tác đón tiếp, quản lý đối tượng được đơn vị triển khai nghiêm túc và thực hiện qua nhiều kênh thông tin khác nhau; hệ thống camera quan sát từng tầng, cổng sau và hệ thống loa thông báo đến từng phòng nghỉ điều dưỡng giúp đơn vị triển khai công tác quản lý đối tượng điều dưỡng đạt hiệu quả cao.

Đoàn NCC đi tham nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh - Nam Định.

Đoàn NCC đi tham nhà lưu niệm cố Tổng Bí thư Trường Chinh - Nam Định.

Hiện nay, NCC đến điều dưỡng tại Trung tâm đa phần tuổi đã cao, sức khỏe yếu, thương tật nhiều. Nhu cầu cần được chăm sóc thường xuyên, riêng biệt là tương đối lớn. Vì vậy, ngay từ việc khám, đánh giá ban đầu đến công tác chăm sóc thường xuyên trong đợt điều dưỡng đã được Trung tâm thực hiện nghiêm túc đảm bảo theo đúng Quy trình chăm sóc sức khỏe đã đề ra. Cán bộ y tế theo sát tất cả các hoạt động điều dưỡng cho NCC tại Trung tâm hay trong thời gian người có công đi tham quan trong và ngoài tỉnh, đồng thời trực y tế 24/24h để giải quyết kịp thời các phát sinh có thể xảy ra trong đợt điều dưỡng. NCC đến điều dưỡng tại Trung tâm đều được đảm bảo an toàn về sức khỏe, được chăm sóc đúng quy trình, tinh thần, thể trạng NCC sau điều dưỡng đều vui vẻ, phấn khởi.

Về chế độ dinh dưỡng cho NCC, Trung tâm phục vụ bữa sáng bằng hình thức ăn tự chọn: 1 bữa/đợt, với thực đơn đa dạng, phù hợp khẩu vị, thói quen vùng miền và thay đổi theo từng bữa cho đối tượng, chế độ đảm bảo đúng khẩu phần, ngon miệng và đủ dinh dưỡng. Tỷ lệ tăng cân của NCC đến điều dưỡng bình quân đạt 65-70%.

Đoàn NCC tham quan bảo tàng tại Nam Định.

Đoàn NCC tham quan bảo tàng tại Nam Định.

Trong thời gian điều dưỡng, Trung tâm thường xuyên tổ chức các buổi nói chuyện thời sự, tư vấn sức khỏe, giao lưu văn nghệ, thi đấu thể thao, vui chơi giải trí, các hoạt động tham quan trong và ngoài tỉnh nhằm giúp NCC thêm tinh thần phấn khởi, thoải mái, thể trạng khỏe mạnh.

Bà Phan Thị Trang - Giám đốc Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh cho biết: “Xác định được nhiệm vụ của Trung tâm là được trực tiếp thay mặt Đảng, Nhà nước thực hiện công tác đền ơn đáp nghĩa đối với NCC với cách mạng, trong những năm qua, tập thể cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm Điều dưỡng Người có công tỉnh Quảng Ninh đã luôn nỗ lực hết mình trong công tác phục vụ điều dưỡng, bằng tất cả công sức, tâm huyết của mình, phấn đấu cho mục tiêu: giúp các đối tượng chính sách hiểu được rõ nhất, đầy đủ nhất chính sách quan tâm, ưu đãi của Đảng, Nhà nước, sự chia sẻ thương yêu, kính trọng của cả cộng đồng, thể hiện cụ thể qua sự phục vụ, chăm sóc chu đáo của tập thể cán bộ, viên chức, lao động Trung tâm đối với những NCC đến điều dưỡng”.

Thanh Huyền ( Báo baodansinh.vn)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2727