TP Hạ Long: Đẩy mạnh hỗ trợ nhà ở cho người có công

Nhiều năm qua, việc triển khai thực hiện chính sách pháp luật ưu đãi người có công với cách mạng luôn được TP Hạ Long quan tâm; trong đó, việc hỗ trợ người có công về nhà ở đã huy động được sự tham gia tích cực, đầy trách nhiệm của các tổ chức, đoàn thể, doanh nghiệp và người dân trên địa bàn.

Sống trong ngôi nhà vững chãi được 3 năm nay, gia đình CCB Vũ Đình Mai, thương binh 3/4 ở thôn 2 (xã Quảng La, TP Hạ Long) cảm thấy ấm lòng và luôn an tâm mỗi khi có mưa, bão. Trước đây, ngôi nhà của ông cheo leo trên vách đồi, vừa xuống cấp, vừa có nguy cơ sạt lở, không an toàn. Nhờ số tiền hỗ trợ từ quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" của tỉnh và sự hỗ trợ của Hội CCB xã, thôn trong việc giúp đỡ gia đình ông công lao động để tháo dỡ, tạo mặt bằng xây dựng, cùng với số tiền tiết kiệm của bản thân, gia đình ông đã xây được ngôi nhà khang trang.

CCB Vũ Đình Mai cho biết: Ở trong ngôi nhà vững chãi, gia đình tôi luôn thấy an yên, ấm lòng. Cảm ơn Nhà nước, cảm ơn các nhà hảo tâm đã ủng hộ Quỹ "Đền ơn đáp nghĩa" để giúp đỡ những gia đình người có công xây dựng, sửa chữa nhà ở, trong đó có gia đình tôi.

Gia đình ông Vũ Đình Mai, thương binh ¾ ở thôn 2, xã Quảng La, TP Hạ Long  luôn cảm thấy ấm lòng trong ngôi nhà được hỗ trơ xây mới.

Gia đình CCB Vũ Đình Mai, thương binh 3/4 ở thôn 2, xã Quảng La, TP Hạ Long luôn cảm thấy ấm lòng trong ngôi nhà được hỗ trơ xây mới.

Theo thống kê của Phòng LĐ-TB&XH TP Hạ Long, hiện nay thành phố đang quản lý, thực hiện chính sách người có công đối với 13.066 người; trong đó có 3.309 người đang hưởng trợ cấp hằng tháng. Thực hiện Quyết định số 22/2013/QĐ-TTg ngày 26/4/2013 của Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ người có công với cách mạng về nhà ở và các chủ trương của tỉnh, UBND các xã, phường trên địa bàn thành phố đã phổ biến, tuyên truyền chính sách này đến các hộ gia đình người có công, đồng thời đề nghị các hộ chuẩn bị nguồn kinh phí đối ứng và chủ động triển khai xây dựng, sửa chữa nhà ở đảm bảo tiến độ. Các phòng, ban liên quan cũng chủ động trong việc hướng dẫn triển khai, hoàn thiện hồ sơ, giải đáp, tháo gỡ khó khăn cho cấp xã... Hằng năm, TP Hạ Long đều rà soát, kịp thời đề ra kế hoạch hỗ trợ người có công khó khăn về nhà ở.

Cùng với kinh phí từ ngân sách của Trung ương, của tỉnh, thành phố cũng thường xuyên tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân hỗ trợ người có công khó khăn về nhà ở xây mới, sửa chữa nhà, mua sắm các vật dụng cần thiết trong gia đình. Các tổ chức đoàn thể như đoàn thanh niên, hội CCB, hội phụ nữ, hội nông dân các cấp của thành phố đều tích cực hỗ trợ các hộ vận chuyển nguyên vật liệu, làm sân, bếp…

Nhờ đó, giai đoạn 2013-2022, thành phố đã hỗ trợ 754 hộ người có công xây mới nhà ở và hỗ trợ sửa chữa nhà ở cho 1.268 hộ; tổng kinh phí hỗ trợ là 76,2 tỷ đồng. Trong đó, từ năm 2021 đến hết năm 2022, thành phố phối hợp với các phòng, ban, đơn vị và 33 phường, xã hoàn thiện dứt điểm việc hỗ trợ người có công với cách mạng đề nghị xây mới, sửa chữa nhà ở (giai đoạn 3) theo Quyết định 22/2013/QĐ-TTg cho 803 hộ người có công trên địa bàn (294 hộ xây mới, 509 hộ sửa chữa).

Không chỉ dừng ở đó, TP Hạ Long tiếp tục rà soát nhu cầu hỗ trợ về nhà ở giai đoạn 2021-2025 với 588 hộ người có công có nhu cầu, trong đó 205 hộ có nhu cầu xây mới và 383 hộ có nhu cầu sửa chữa. Trên cơ sở này, thành phố và mỗi xã, phường đều đề ra kế hoạch hỗ trợ cụ thể cho các hộ, phát động mạnh mẽ phong trào xây dựng "Nhà tình nghĩa" trên địa bàn. 6 tháng đầu năm 2023, các cơ quan, đơn vị hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà cho 5 hộ người có công với kinh phí trên 150 triệu đồng.

Đại diện Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội ân cần thăm hỏi mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thực (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) Nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2023) . Ảnh: Tú Anh

Đại diện Tỉnh Đoàn, Hội đồng Đội ân cần thăm hỏi Bà mẹ Việt Nam Anh hùng Nguyễn Thị Thực (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) nhân kỷ niệm 76 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27/7 (1947-2023). Ảnh: Tú Anh (CTV)

Phòng LĐ-TB&XH phối hợp với Hội Nạn nhân chất độc da cam/Dioxin thành phố và UBND phường Cao Thắng huy động nguồn xã hội hóa hỗ trợ sửa nhà, mua sắm đồ dùng thiết yếu trong gia đình cho bà Nguyễn Thị Ngát (người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học tại phường Cao Thắng) với số tiền 45 triệu đồng.

Bên cạnh hỗ trợ người có công về nhà ở, các hoạt động thăm hỏi, tặng quà dịp lễ, tết, ngày Thương binh - Liệt sĩ và các hoạt động chăm sóc người có công khác cũng được TP Hạ Long quan tâm thực hiện. Riêng dịp 27/7 năm nay, thành phố đã trao 3.783 suất quà của Chủ tịch nước, 4.054 suất quà của UBND tỉnh đến người có công với cách mạng và thân nhân trên địa bàn. Các doanh nghiệp, tổ chức cũng thăm, tặng quà cho nhiều hộ người có công với tổng số tiền đến hết 15/7/2023 là 200 triệu đồng.

Hiện TP Hạ Long tiếp tục chỉ đạo 33 xã, phường trên địa bàn đẩy mạnh thực hiện hỗ trợ người có công về nhà ở với mục tiêu chăm lo tốt nhất cho người có công trên địa bàn, giúp các hộ người có công được sống trong những ngôi nhà khang trang, vững chãi.

Thu Nguyệt ( Báo Quảng Ninh)