Tăng cường quản lý hoạt động quảng cáo

Thời gian qua, hoạt động quảng cáo trên địa bàn thành phố phát triển mạnh, đa dạng về hình thức, mang lại nhiều lợi ích, góp phần tuyên truyền, cổ động các sự kiện chính trị, kích thích nhu cầu tiêu dùng của nhân dân. Tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích đó, hoạt động quảng cáo trên địa bàn vẫn còn tồn tại những bất cập như quảng cáo sai nội dung, quảng cáo rao vặt tràn lan...Nhằm chấn chỉnh cũng như nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về lĩnh vực này, thành phố đã tích cực triển khai nhiều biện pháp.

Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố thường xuyên tiến hành rà soát, tổng hợp các biển quảng cáo ngoài trời 

Thành phố rực rỡ cờ hoa trong những ngày hội lớn của dân tộc như: Đại hội Đảng, bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp mang lại không khí hân hoan, khấn khởi trong lòng người dân Thành phố… Có được kết quả đó, thời gian qua, các lực lượng chức năng Thành phố đã tích cực lập lại trật tự trên lĩnh vực quảng cáo, mỹ quan hơn, an toàn hơn, giảm tình trạng dựng bảng quảng cáo lộn xộn ở khu vực trung tâm thành phố và ngoại thành. Cùng với đó, hoạt động quảng cáo ngoài trời và tuyên truyền cổ động nhiệm vụ chính trị trên địa bàn thành phố được quy hoạch; xác định các địa điểm ưu tiên dành cho cổ động chính trị. Hàng tháng,Thanh tra Sở Văn hóa – Thể thao phối hợp với Phòng Văn hóa - Thông tin thành phố thường xuyên tiến hành rà soát, tổng hợp các biển quảng cáo ngoài trời đã hết hạn, có sai phạm yêu cầu các tổ chức, cá nhân thực hiện quảng cáo khắc phục sai sót, đề nghị tháo dỡ hoặc tiến hành thủ tục gia hạn quảng cáo; kiểm tra, yêu cầu các tổ chức, cá nhân hoạt động kinh doanh dịch vụ quảng cáo thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước.

Tủ điện được Thành đoàn Hạ Long trang trí “ khoác lên áo mới”

Đối với hoạt động quảng cáo rao vặt trái phép, các phường đã huy động lực lượng phối hợp lực lượng thanh niên đồng loạt tổ chức ra quân để bóc, xóa; đồng thời hơn 700 tủ điện bị quảng cáo rác làm bẩn đã được thành đoàn“ khoác lên áo mới” thành những bức tranh nghệ thuật độc đáo; thành lập tổ công tác để kiểm tra, rà soát, xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm, chỉ tính trong giai đoạn cao điểm thực hiện Kế hoạch về việc lập lại trật tự và văn minh đô thị trên địa bàn, 8 tháng đầu năm 2021, lực lượng chức năng của thành phố đã kiểm tra, xử lý 4.163 biển quảng cáo, tháo dỡ 1.955 biển quảng cáo trước mặt tiền.

Vẫn còn nhiều tổ chức, cá nhân hỉ biết đến quyền lợi của mình trong kinh doanh, quảng cáo dán chi chít các mẫu quảng cáo 

nh hưởng đến nếp sống văn hóa, văn minh đô thị

 

Tuy nhiên, thực tế cho thấy, dù các lực lượng chức năng cũng đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm tẩy xóa, tháo gỡ và kiểm tra xử lý, nhưng kết quả vẫn không như mong muốn hầu bởi hết các cột điện, trạm biến áp, thân cây hai bên đường, tường của nhà dân, cổng chào nhà văn hóa… đều bị dán chi chít các mẩu quảng cáo trắng xóa, với nội dung bán đất, dạy kèm, cho vay,.. kèm theo đó là các số điện thoại di động để người dân liên hệ khi có nhu cầu. Do việc thực hiện quảng cáo thường xảy ra vào ban đêm, sáng sớm, đối tượng vi phạm bị bắt quả tang đều là người làm thuê, hành nghề tự do và không mang theo giấy tờ, phương tiện để đối phó. Bên cạnh đó ý thức chấp hành các quy định về quảng cáo của một số tổ chức, cá nhân chưa cao, chỉ biết đến quyền lợi của mình trong kinh doanh, quảng cáo mà không nghĩ đến hình ảnh rất phản cảm về văn hóa, vệ sinh, môi trường, cảnh quan thiên nhiên, môi trường đô thị và đặc biệt đã làm ảnh hưởng đến nếp sống văn hóa, văn minh đô thị, khiến nhân dân vô cùng búc xúc.

Để hoạt động quảng cáo được thực hiện theo đúng quy định, góp phần chung trong công tác xây dựng nếp sống văn minh đô thị trên địa bàn toàn thành phố bên,thiết nghĩ, các lực lượng chức năng của thành phố và các phường cần kiểm tra thường xuyên hơn, xử lý quyết liệt hơn nữa. Và trên hết, ý thức của mỗi đơn vị quảng cáo, của cá nhân người đi dán quảng cáo chiếm vai trò vô cùng quan trọng. Mỗi người dân hãy nâng cao ý thức để Hạ Long ngày càng xanh- sạch - văn minh.

Hồng Hạnh – Văn Hiệp

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2542