Tăng cường bám chốt thực hiện nhiệm vụ phòng dịch

Gần 1 tuần qua, không kể ngày đêm, 24/24h, cán bộ, chiến sĩ công an, quân đội, nhân viên y tế, các lực lượng tình nguyện của Thành phố và các địa phương vẫn thầm lặng, cần mẫn bám chốt làm nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19 từ những nơi cửa ngõ của thành phố cho tới những khu vực giáp gianh giữa các xã, phường, thôn, khu, tổ dân. Dù khó khăn, vất vả, song tất cả đang nỗ lực, quyết tâm cao vì mục tiêu: kiểm soát chặt chẽ người ra vào, đảm bảo tới mực cao nhất sự an toàn về sức khỏe và tính mạng của tất cả công dân Thành phố.

 

Lực lượng liên ngành tại chốt kiểm soát Vũ Oai kiểm tra người và phương tiện lưu thông qua chốt

Tại chốt kiểm soát nút giao ra vào cao tốc Hạ Long - Vân Đồn, địa bàn xã Vũ Oai…. Tất cả các phương tiện từ những địa phương lân cận như: Cẩm Phả, Móng Cái, Lạng Sơn...vào địa phận thành phố đều được đội ngũ  y tế, công an, bộ đội, cảnh sát giao thông trực chốt kiểm soát 100% người và xe. Quan sát tại đây, sau khi nghe hiệu lệnh của chiến sĩ công an, tất cả người dân đều nghiêm chỉnh chấp hành, thực hiện các nội dung yêu cầu như: đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại, nhất là các trường hợp trở về từ các địa phương khác.

Ngoài việc kiểm tra y tế, các đội ngũ ứng trực ở đây còn tư vấn, khuyến cáo cho 100% hành khách mang khẩu trang; tiêu độc khử trùng với nước sát khuẩn trước khi vào địa bàn thành phố.

Các chốt kiểm soát thường xuyên nhận được sự quan tâm, hỗ trợ trang thiết bị, điều kiện hậu cần để đảm bảo công tác

Người dân Kỳ Thượng tặng rau cho lực lượng kiểm soát chốt

Trong giai đoạn cao điểm phòng chống dịch Covid-19, từ 0h ngày ¼, Thành phố bố trí 04 chốt kiểm soát tại các điểm giáp gianh. Mỗi chốt có 16 cán bộ, chiến sỹ công an, quân đội và có sự tham gia chung tay của lực lượng đoàn viên thanh niên thảnh phố. Tại các điểm chốt, chính quyền thành phố và các tổ chức, cá nhân chung tay trang bị đầy đủ điều kiện sinh hoạt: chăn, màn, đồ ăn và các trang thiết bị phòng dịch, đảm bảo sức khoẻ cho mỗi cán bộ trong thời gian thực hiện nhiệm vụ tại đây. Đại uý Vũ Hải Long, Đội CSGT-Trật tự Công an Thành phố Hạ Long cho biết: Tổ công tác có 18 cán bộ chiến sỹ chia làm 3 ca hoạt động, đảm bảo ứng trực 24/24 giờ kiểm soát người và phương tiện qua chốt. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, bước đầu được sự quan tâm của các cấp, cán bộ chiến sĩ ở trạm chốt đều yên tâm công tác, cố gắng hoàn thành nhiệm vụ được giao.

Đối với các phương tiện ra vào thành phố, đã đi qua nhiều điểm chốt trước đó và có giấy xác nhận đủ điểm kiện lưu thông của các lực lượng chức năng trong một ngày, thì phương tiện đó sẽ không phải kiểm tra y tế nhiều lần, tránh chồng chéo, gây phiền hà, ùn tắc giao thông và đảm bảo cho người dân lưu thông thông suốt.

Với tinh thần "chống dịch như chống giặc", ngoài những chốt chính trên các tuyến đường lớn, các chốt kiểm soát tại các xã, phường; tổ tự quản ở các thôn, khu thực hiện chặt chẽ, quyết liệt, nhằm kiểm soát tốt nhất người ra, vào, quyết tâm không để dịch bệnh lây lan ra cộng đồng. Với phương châm "mỗi lớp phòng dịch là một thành trì, mỗi địa phương là một pháo đài chống dịch", các địa phương đều chủ động các biện pháp nhằm kiểm soát tốt nhất người ra, vào địa bàn và sự di chuyển của nhân dân từ thôn, xóm, khu phố này sang thôn, xóm khu phố khác; tuyên truyền, giám sát, lên án mạnh mẽ các hành vi vi phạm các quy định về phòng chống dịch, đồng thời phối hợp xử phạt theo mức phạt được quy định tại các văn bản quy phạm pháp luật theo văn bản số 2160 ngày 5/4 năm 2020 của UBND Tỉnh.  Ông Hoàng Đức Tự, Chủ tịch UBND Xã Lê Lợi - Thành Phố Hạ Long cho biết:  "Phường đã lập 7 tổ tự quản dưới thôn, 1 tổ tự quản tại địa bàn xã. Các tổ làm việc 24/7 rất vất vả với việc khai báo y tế và những người vào thôn. Với địa bàn rộng, các tổ dưới thôn tự kiểm soát di biến động về dân số tại thôn mình, báo cáo lên UB xã trước 12h để xã tập hợp báo cáo ra thành phố. Các thôn nắm về dân số và biến động rất tốt, bà con rất tin tưởng với tổ tự quản. Được sự ủng hộ và đồng lòng của người dân nên chúng tôi rất yên tâm với tình hình tại xã".

Các chốt kiểm soát tại xã phường, các tổ tự quản hoạt động liên tục, kiểm soát người và phương tiện ra vào địa bàn

Hiện nay các xã, phường đang kiểm soát tốt tình hình dân cư trên địa bàn mình. Tuy nhiên, tại một số xã, phường với đặc thù địa bàn rộng, có nhiều điểm tiếp giáp với các địa phương khác, nhiều đường ngang, ngõ tắt nên các lực lượng của tổ tự quản tại thôn/khu đã gặp không ít khó khăn.

Bà Hoàng Thu Phương, Bí thư chi bộ thôn An Biên 2, Xã Lê Lợi, TP Hạ Long chia sẻ: "Bà cũng như các hộ dân trong thôn đồng tình với việc hạn chế một số lối nhỏ tắt và để lại lối đi chính mà không ảnh hưởng đến hoạt động đi lại của bà con nhân dân trong thôn và để lực lượng tự quản đỡ vất vả khó khăn trong việc kiểm soát".

Hiện tại, TP Hạ Long vẫn đang hết sức chủ động trong công tác phòng chống dịch. Mỗi cán bộ, chiến sỹ và các tổ tự quản sẽ là những lực lượng nòng cốt đảm bảo an ninh, an toàn tuyệt đối sức khỏe, tính mạng của nhân dân, góp phần quan trọng trong công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn.

                                                                                                           Thu Thảo

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2712