Tấm gương dân vận khéo với mô hình "Hũ gạo tiết kiệm"

Triển khai mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” tại xã vùng cao còn nhiều khó khăn như Đồng Lâm, nhưng với cách làm của chị Bàn Thị Lê, chủ tịch Hội LHPN xã, 10 năm qua, mô hình đã nhận được sự đồng thuận của đông đảo hội viên, mang lại hiệu qủa thiết thực.

Hội viên phụ nữ thôn Đèo Đọc đem gạo tiết kiệm của mình mang đi hỗ trợ, giúp đỡ các trường hợp đặc biệt

Từ năm 2010 chị Bàn Thị Lê, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lâm đã sáng tạo thành mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” giúp đỡ các hội viên phụ nữ có hoàn cảnh đặc biệt. Theo đó, tại gia đình mỗi hội viên đều có một “Hũ gạo tiết kiệm”, vào dịp cuối năm hoặc lúc nào trong chi hội có hội viên gặp khó khăn, hoạn nạn, các chị sẽ đem gạo tiết kiệm của mình mang đi hỗ trợ, giúp đỡ. Chị Triệu Thị Vân, Thôn Đèo Đọc chia sẻ: “Tôi tham gia mô hình này cũng được gần 10 năm. Năm nào cấy được nhiều thì tôi ủng hộ nhiều, năm nào cấy được ít thì ủng hộ ít, tùy tâm thôi. Tôi mong mô hình tiếp tục thực hiện để chị em phụ nữ cùng giúp nhau vượt qua những lúc khó khăn.”

Những ngày mới triển khai mô hình này chỉ có vài thành viên tham gia, năm đầu tiên vận động được 70 kg gạo. Hội đã lựa chọn mang tặng những hội viên nghèo, cận nghèo, hội viên thuộc diện bảo trợ xã hội, những người có hoàn cảnh đặc biệt hoặc gặp khó khăn hoạn nạn đốt xuất…Vừa đi tặng, chị Lê lại vừa tuyên truyền cho người dân về ý nghĩa của mô hình.

Thấy hoạt động hiệu quả, số hội viên tham gia mô hình ngày càng tăng, đến nay đã thu hút trên 500 chị em. Những năm tiếp theo thu được 100, 200 có năm tới trên 300kg gạo.  Chị Bàn Thị Lê, Chủ tịch Hội LHPN xã Đồng Lâm cho biết: “Xuất phát từ mô hình “Hũ gạo kháng chiến” của Hồ chủ tịch, tôi đã áp dụng thành mô hình “Hũ gạo tiết kiệm”, triển khai trong các chi hội. Ban đầu tôi đi vận động cũng gặp nhiều phản đối, cho rằng nhà nào cũng cấy thì không cần ủng hộ gạo. Nhưng thực tế có những hộ khó khăn không đủ gạo ăn trong năm, và tôi cũng muốn qua mô hình này tạo sự đoàn kết, chia sẻ, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách giữa các chị em….”

Chị Bàn Thị Lê (ngoài cùng bên phải) khéo tuyên truyền, vận động chị em phụ nữ tham gia các phong trào Hội

Phát động phong trào ở địa bàn 1 xã có trên 90% là đồng bào dân tộc thiểu số, đời sống các gia đình còn  nhiều vất vả, nhưng với tâm huyết và cách làm sáng tạo, chị Bàn Thị Lê đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, đưa phong trào ngày càng sôi nổi trong tất cả các chi hội.

Qua 10 năm thực hiện, mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” đã thu được gần 2.600kg gạo, từ số gạo tiết kiệm của các hội viên, các chi hội  đã tổ chức giúp đỡ cho gần 200 lượt hội viên nghèo, hội viên có hoàn cảnh khó khăn, ốm đau, bệnh tật.  

Mô hình “Hũ gạo tiết kiệm” hiện đang được đông đảo hội viên hội phụ nữ hưởng ứng, nhân rộng và lan tỏa trong các cấp hội trên địa bàn thành phố. Đây cũng là mô hình dân vận khéo tiêu biểu của Thành phố đề xuất Tỉnh tuyên dương nhân dịp kỷ niệm 90 năm ngày Truyền thống công tác dân vận của Đảng.

Hồng Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 38