Sẵn sàng cho năm học mới 2021 – 2022

Năm học 2021-2022 đang đến gần trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 trên cả nước vẫn diễn biến phức tạp và khó lường. Hiện, các trường học trên địa bàn thành phố đã và đang thực hiện đồng bộ các giải pháp để thích ứng trước diễn biến của dịch, vừa bảo đảm cơ sở vật chất (CSVC), nguồn nhân lực, vừa triển khai tốt các hoạt động giáo dục, sẵn sàng tâm thế cho năm học mới với mục tiêu “Đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục”.

 

Mô hình trường THPT Hòn Gai khang trang hiện đại sau khi hoàn thành

Công nhân Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Thăng Long khẩn trương thi công hoàn thành trước năm học mới

Dự án cải tạo, mở rộng Trường THPT Hòn Gai được xây dựng trên diện tích gần 20.000m2, xây dựng mới các hạng mục: Nhà học 6 tầng, khối nhà văn phòng, nhà đa năng, sân giáo dục thể chất; cùng với đó, cải tạo lại nhiều hạng mục khác để đồng bộ kiến trúc với khối nhà mới.Sau hơn 5 tháng tích cực thi công. Đến nay, tổng các hạng mục dự án đã đạt khoảng 90% khối lượng.

Ông Phạm Hải Đăng, Chỉ huy trưởng Công ty CP Đầu tư và Phát triển Hạ tầng Thăng Long cho biết: Thi công trong thời gian dịch bệnh bùng phát khó khắn nhưng bằng sự quyết tâm nhà thầu huy động toàn bộ nhân lực, vật lực, máy móc đảm bảo chất lượng, tiến độ sẵn sàng cho 1 năm học mới.

Vui mừng, phấn khởi khi sắp được dạy trong ngôi trường mới, bà Vũ Thị Phượng, Hiệu trưởng trường THPT Hòn Gai chia sẻ: Được sự quan tâm của lãnh đạo tỉnh, thành phố, thầy và trò được tiếp nhận công trình mới, chúng tôi rất phấn khởi có cơ sở vật khang trang sẽ là đây là động lực lớn để thầy và trò phấn đấu đạt kết quả cao, giữ vững thành tích, nâng cao chất lượng giáo dục xứng đáng là đơn vị giáo dục dẫn đầu tỉnh.

Trường Tiểu học và THCS Hòa Bình sắp hoàn thành và đưa vào sử dụng

Cùng chung niềm vui, thầy và trò trường Tiểu học và THCS Hòa Bình cũng sẽ được đón năm học mới trong một ngôi trường cao tầng mới, khang trang, hiện đại, thay thế cho công trình được xây dựng từ năm 1995 đến nay đã xuống cấp, hư hỏng, không đảm bảo điều kiện cho việc học tập, giảng dạy.

Cùng với việc đẩy nhanh tiến độ để công trình hoàn thành trước năm học mới, đơn vị chuyên môn của thành phố đã cử cán bộ giám sát túc trực ở công trường, quản lý chất lượng của từng giai đoạn, công đoạn, quá trình thi công của nhà thầu. 

Ông Đặng Văn Mạnh, nhân viên tư vẫn giám sát BQL Dự án đầu tư xây dựng thành phố cho biết: Hiện tại, công trường đã đạt 90% khối lượng công việc, BQL dự án thường xuyên giám sát đảm bảo chất lượng công trình, đôn đốc đơn vị thi công sơn, dọn vệ sinh bàn giao công trình trước thềm năm học mới.

Năm học 2021 – 2022, TP Hạ Long có 122 trường học, với 2.936 lớp. Ngoài việc xây dựng mới 4 điểm trường, Thành phố còn cải tạo sửa chữa các hạng mục công trình trường học với tổng kinh phí trên 12 tỷ 679 triệu đồng đã khắc phục phần nào tình trạng quá tải tại các trường học; Đồng thời tổ chức các lớp tập huấn bồi dưỡng, nâng cao trình độ giáo viên, đáp ứng yêu cầu dạy học trong năm học mới.

Các thầy cô giáo lau dọn lớp chuẩn bị đón học sinh vào năm học mới

 

Đến thời điểm hiện tại, Hạ Long đang giữ vững được địa bàn an toàn, tuy nhiên tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp nên Phòng Giáo dục- đào tạo Thành phố đã chỉ đạo các trường chuẩn bị kỹ công tác phòng, chống dịch COVID-19 như: chuẩn bị đầy đủ máy đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, tập huấn quy trình phòng, chống dịch COVID-19, tiến hành phun khử trùng trường lớp, dọn dẹp, vệ sinh trường lớp. Tại trường THCS Trọng Điểm nhiều đồ dùng, trang thiết bị phục vụ cho việc giảng dạy và học tập đều đã được nhà trường mua mới hoặc tu sửa lại. Hiện, nhà trường đã sẵn sàng chuẩn bị tất cả các điều kiện tốt nhất cho năm học mới để không ngừng nâng cao chất lượng dạy học, tiếp tục khẳng định vai trò là “cái nôi” đào tạo giáo dục mũi nhọn của thành phố và tỉnh.

Các cô giáo trường THCS Trọng Điểm giảng dạy rút kinh nghiệm chương trình giáo dục cải cách lớp 6

Cô giáo Trần Thương, Phó Hiệu trưởng trường THCS Trọng Điểm, TP Hạ Long, chia sẻ: Để chuẩn bị để các con đến trường trong tình hình dịch diễn biến phức tạp, nhà trường đã chuẩn bị đầy đủ các phương án phòng chống dịch với 3 phương án; đòng thời chuẩn bị chương trình năm học với SGK lớp 6 cải cách các thầy cô giáo đã được tập huấn thay sách, các cô đã được bồi dưỡng, giảng thử để các thầy cô cùng rút kinh nghiệm.

Bà Vi Bích Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục & Đào tạo TP Hạ Long, Quảng Ninh: Năm học 2021-2022 này toàn thành phố đón trên 93 nghìn học sinh, tăng so với năm học trước gần 2000 học sinh. Thành phố đã chuẩn bị đầy đủ mọi điều kiện để năm học mới thành công. Trong tình hình dịch hiện nay, PGD đã tham mưu UBND TP và chỉ đạo các trường thực hiện 2 phương án:nếu Hạ Long vẫn an toàn thì vẫn học bình thường trong đó 513 học sinh thành phố hiện đang cư trú tại tỉnh khác, Thành phố tổ chức đón học sinh quay trở lại để cách ly y tế và tiếp tục đến trường để học. Nếu đến thời điểm năm học mới, học sinh chưa quay trở lại Thành phố các con sẽ được học trực tuyến với lớp, vẫn được cùng các bạn và Thầy, cô xây dựng bài giảng hoặc Nhà trường sẽ có văn bản trao đổi với trường học tại nơi các con đang cư trú để tạo điều kiện cho các con được tham gia học tập trong thời gian các con cư trú tại địa phương và được xác nhận kết quả học tập, rèn luyện khi các con quay trở lại Hạ Long. Đối với các con ở tỉnh ngoài, hiện đang cư trú tại Hạ Long:Các con sẽ được đăng ký học tập tại trường học địa bàn con đang cư trú, khi các con quay trở lại địa phương, nhà trường sẽ xác nhận kết quả học tập và rèn luyện của các con. Phương án 2, tình hình dịch xảy ra: theo khảo sát 93 % học trực tuyến, con 7% còn lại chúng tôi sẽ chuyển video bài giảng, cô giáo đến kèm học sinh hoặc dạy và học qua phiếu hoặc tập cho các con. Như vậy, đến thời điểm này, các thầy, cô và các con học sinh được sự quan tâm của các bác lãnh đạo, sự quan tâm của các cấp, các ngành, sự ủng hộ của các bậc cha, mẹ học sinh chắc chắn sẽ yên tâm để bước vào một năm học mới đạt kết quả tốt!

Tuy vẫn còn không ít khó khăn, đặc biệt là trước diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh COVID-19. Với quyết tâm của đội ngũ thầy và trò, sự chuẩn bị chu đáo về mọi mặt, tin rằng năm học 2021-2022 ngành giáo dục Thành phố sẽ có nhiều đột phá, gặt hái thêm nhiều thành tích mới, góp phần đưa sự nghiệp “trồng người” của thành phố ngày một phát triển./.

Hồng Hạnh - Đoàn Việt

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 18