Quyết liệt kiểm soát, ngăn ngừa dịch bệnh từ các khu chung cư, nhà trọ

Các khu chung cư, nhà trọ thường là nơi sinh sống tập trung của nhiều hộ dân, trong trường hợp những khu dân cư này có người bị nhiễm COVID-19 thì việc lây nhiễm sẽ rất khó kiểm soát. Do vậy, việc tăng cường kiểm tra, tuyên truyền, giám sát chặt chẽ tại các khu vực này luôn được quan tâm. Phần việc này, đang được các tổ tự quản đảm nhận và phát huy hiệu quả.

6h sáng, Tổ Tự quản khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo bắt đầu buổi làm việc trong ngày. Họ đến từng tổ dân để kiểm soát tình hình, hoạt động của các khu nhà trọ, nơi thường xuyên có sự di biến động nhân khẩu được các thành viên tổ Tự quản đặc biệt quan tâm.

Khu phố 4 là khu phố đông dân nhất phường Trần Hưng Đạo. Nếu như thời điểm trước, có những lúc tại đây có hơn 5.000 hộ dân sinh sống, thì tại thời điểm này chỉ còn trên 4.000 hộ. Tuy nhiên, việc kiểm soát chặt chẽ mọi di- biến động về nhân hộ khẩu nói riêng và việc tăng cường phòng chống dịch nói chung vẫn luôn được tổ Tự quản cũng như Ban cán sự khu phố chú trọng. Ông Nguyễn Ngọc Hậu, Phó Bí thư chi bộ, Tổ Phó tổ Tự quản khu phố 4, phường Trần Hưng Đạo chia sẻ: "Tổ Tự quản chúng tôi phân công từng người, phụ trách từng khu vực tổ dân. Mỗi đồng đồng chí phụ trách sẽ bám sát và nhắc nhở các tổ dân chịu trách nhiệm ở tổ mình, giám sát chặt chẽ di biến động của những người nơi khác đến và chuyển đi. Khi biến động có đối tượng từ nơi khác đến hoặc chuyển đi thì chúng tôi báo cáo Zalo để bám sát, kết hợp cùng cảnh sát khu vực, công an phường. Chúng tôi báo cáo hàng ngày".

Tổ tự quản khu phố 4, Phường Trần Hưng Đạo kiểm tra tại các khu nhà trọ trên địa bàn

Tổ trưởng Tổ tự quản là Bí thư Chi bộ kiêm khu trưởng, thành phần nòng cốt là dân phòng, phụ nữ, thanh niên phối hợp chặt chẽ cùng cảnh sát khu vực tiến hành kiểm soát chặt chẽ 24/7 đối với mọi công dân ra, vào tổ dân phố, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người ở nước ngoài, ở các tỉnh, thành phố khác về địa bàn tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn, cùng với đó là tuyên truyền để nâng cao ý thức của người dân cùng phối hợp phòng chống dịch bệnh. Đáng ghi nhận, trong thời gian vừa qua đã có nhiều đồng chí cán bộ, đảng viên, đoàn viên công tác tại các cơ quan, đơn vị, các trường học trên địa bàn Thành phố đã làm đơn tình nguyện tham gia các tổ tự quản phòng chống dịch.

Lá thư của một sinh viên Trường Cao đẳng Y Quảng Ninh tình nguyện tham gia hoạt động phòng chống dịch

Còn tại các khu chung cư của TP Hạ Long, tất cả các BQL đều đã tự thành lập Tổ tự quản với sự tham gia của Ban quản trị, bảo vệ và y tế trong từng tòa nhà. Các biến động đều được thông báo về chính quyền các phường sở tại để kịp thời xử lý.

Công tác kiểm soát ra vào tại chung cư Green Bay Premium (Hùng Thắng) 

Chung cư Green Bay Premium, phường Hùng Thắng. Nếu như cùng thời điểm này các năm trước, 374 căn hộ tại đây luôn hoạt động hết công suất thì thời điểm hiện tại chỉ còn 176 căn đang có người ở, chủ yếu là các gia đình chủ sở hữu căn hộ, còn lại 83 người thuê căn hộ, hầu hết là các chuyên gia người nước ngoài đã đến sinh sống và làm việc tại Hạ Long thời gian dài. Tất cả những trường hợp thuê mới, BQL Chung cư đều yêu cầu phải có xác nhận của UBND phường Hùng Thắng. Chung cư có 8 lối để ra vào, nhưng hiện tại chỉ sử dụng 1 lối đi duy nhất qua tầng hầm của tòa nhà. Và tất nhiên, mọi hoạt động ra vào của tòa nhà đều được kiểm soát nghiêm ngặt. Những thay đổi về sinh hoạt của các cư dân trong tòa nhà có đôi chút ảnh hưởng, song tất cả đều sẵn sàng hợp tác để chung tay phòng chống dịch bệnh hiệu quả nhất. Chị Phạm Thanh Hương, cư dân Chung cư Green Bay Premium, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh cho biết: Hiện nay dịch bệnh là vấn đề được cả nước quan tâm và bản thân các cư dân của chung cư cũng mong muốn góp phần nhỏ bé của mình trong việc tuân thủ, chấp hành quy định của nhà nước cũng như tại tòa nhà. Mọi người đều không cảm thấy phiền hà, thậm chí còn hài lòng với cách quản lý cư dân của tòa nhà. Nếu phát hiện ra người không thuộc sở hữu, danh sách trong tòa nhà, thì sẽ báo với BQL, BQT để tiến hành rà soát, kiểm tra thông tin chính xác để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cả chung cư.

Việc giữ gìn vệ sinh cho tòa nhà cũng được tăng cường hơn. Nhiều chi tiết rất nhỏ cũng được BQL tòa nhà chú ý như: tay nắm cửa, bảng điều khiển thang máy, những vị trí thường xuyên bị tiếp xúc được bọc bằng màng bọc thực phẩm. Công tác tuyên truyền, đôn đốc, nhắc nhở các cư dân trong tòa nhà được Tổ tự quản chuyển đến từng hộ dân qua hệ thống Internet, cũng là một cách để hạn chế những tiếp xúc gần. Mọi văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền đều được chuyển đến cư dân qua các group, page đã được lập.

Gần 300 tổ tự quản tại các khu dân cư và các tòa nhà chung cư trên địa bàn TP Hạ Long đang được duy trì với quyết tâm "chống dịch như chống giặc".

Tinh thần "Mỗi người dân, mỗi khu dân cư phải là một thành trì vững chắc phòng chống dịch" đang được chính quyền và đông đảo người dân Hạ Long quyết liệt thực hiện. Tinh thần " Kỷ luật- đồng tâm"của toàn xã hội và mỗi người dân có ý nghĩa hơn bao giờ hết. Mỗi người dân cần phối hợp chặt chẽ với chính quyền, ngành Y tế, mà gần gũi nhất là thông qua các tổ công tác tự quản ở mỗi khu dân cư nơi mình cư trú chính là góp phần cho công cuộc phòng chống dịch bệnh lây lan trong cộng đồng.

                                                                                  Đỗ Hương- Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2718