Ngành than: Thực hiện tốt công tác phòng, chống dịch đồng thời với đảm bảo sản xuất, kinh doanh

 

Trước những diễn biến phức tạp của dịch covid-19, thực hiện chỉ đạo của TTCP và BCĐ phòng chống dịch thành phố, Tập đoàn Than- khoáng sản Việt Nam đã chỉ đạo các Công ty thành viên chủ động triển khai nhiều giải pháp phòng, chống dịch cho cán bộ, công nhân viên.

 

Khu vực nhà ăn được Công ty CP than Hà Lầm được lắp đặt các vách ngăn phòng chống dịch Covid-19

 

Nhà ăn Công ty Cổ phần than Hà Lầm là nơi hàng ngày phục vụ trên 2.500 suất ăn cho cán bộ, công nhân viên. Xác định Phòng chống dịch Covid -19 là nhiệm vụ hết sức quan trọng, lãnh đạo Công ty đã triển khai lắp tấm vách ngăn bàn ăn kích thước cao 37cm, kết hợp giảm số người ăn/lần tại căng tin xuống, từ tối đa 400 người/lần xuống còn tối đa 100 người/lần; không tổ chức ăn tự chọn như trước mà chuyển sang chia suất ăn cho từng người.  Công ty bố trí các khu chế biến, nấu ăn riêng biệt gồm: khu sơ chế thực phẩm; khu nấu rau, canh; khu nấu cơm, thức ăn mặn; khu đóng hộp; khu rửa khay, thìa; nguồn thực phẩm được nhập từ những Công ty có uy tín, có giấy chứng nhận đảm bao ATVSTP.

 

          Chị Hoàng Thị Thời, phân xưởng phục vụ, Công ty than Hà Lầm chia sẻ: Công ty luôn quan tâm đến đời sống công nhân chúng tôi. Trong những ngày dịch bệnh này, chúng tôi không chỉ được chăm lo đến sức khỏe mà còn quan tâm đến khẩu phần ăn hàng ngày. Bữa cơm được đa dạng món ăn, đủ chất dinh dưỡng, món ăn phong phú hơn. Chúng tôi được Công ty bố trí các vách ngăn cách nhau 2m để ăn. Bởi thế tôi thấy rất an tâm khi ăn ở Công ty, tôi không phải mang cơm nhà đi.

Thực hiện đo thân nhiệt cho cán bộ, công nhân trước giờ làm việc

 

Do đặc thù của ngành than mỗi ca sản xuất phải có nhiều công nhân đến khai trường, để đảm bảo an toàn cho nhân viên, các công ty đã chuẩn bị nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế, găng tay  cho cán bộ, công nhân; yêu cầu đo thân nhiệt trước giờ vào ca, hạn chế số người đi lại trên xe trung chuyển lên mỏ....Ngành than, cũng là ngành đặc thù có nhiều công nhân đi làm ca 2, ca 3, để đảm bảo nghiêm túc thực hiện giờ giới nghiêm từ 22h hôm trước đến 5h sáng hôm sau theo chỉ đạo của BCĐ phòng chống dịch Thành phố Hạ Long, Tập đoàn than- khoáng sản Việt Nam đã cung cấp giấy xác nhận làm việc theo ca, điều chỉnh thời gian giao ca sản xuất để cùng với chính quyền và nhân dân Thành phố quyết tâm chống dịch.

Anh Đoàn Thế Anh, lái xe phân xưởng C1, Công ty than Hà Tu: Chúng tôi hàng ngày đều được các đồng chí Quản đốc tuyên truyền các biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Thực hiện chỉ thị của Thành phố về việc không ra đường sau 22h, chúng tôi là công nhân Công ty đã được bố trí giấy chứng nhận làm ca . Tôi thấy việc làm của Thành phố là việc làm rất cần thiết góp phần đẩy lùi dịch bệnh Covid-19.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 02/2020 "Huy động mạnh mẽ hơn nữa sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các cấp, các ngành, cộng đồng doanh nghiệp và nhân dân cả nước để thực hiện bằng được nhiệm vụ kép đặt ra: Vừa tập trung phòng chống dịch, kiên quyết không để lây lan, vừa nỗ lực cao nhất thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội đã đề ra". Trong quý 1 vừa qua, bên cạnh việc tăng cường phòng chống chống dịch Công ty CP than Hà Lầm nói riêng và Tập đoàn Than- khoáng sản nói chúng không ngừng nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch đề ra.

Để đảm bảo hoàn thành mục tiêu đề ra, Ông Trương Ngọc Linh, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần than Hà Lầm cho biết: Thực hiện chỉ đạo của Tập đoàn Than khoáng sản Việt Nam, chúng tôi vẫn đảm bảo nhiệm vụ sản xuất kinh doanh, đã sắp xếp lại xuất dây chuyền sản xuất theo hướng bộ phận sản xuất trực tiếp vẫn duy trì hoạt động sản xuất bình thường, thực hiện giãn cách đảm bảo tối thiểu 2m; bộ phận gián tiếp giao việc làm tại nhà. Đến thời điểm hết tháng 3, công ty sản lượng khai thác đạt trên 25%, hoàn thành nhiệm vụ quý 1 mà Tập đoàn Than khoáng sản giao . Đảm bảo tốt công việc cũng như thu nhập của cán bộ công nhân, không để người lao động nào phải nghỉ việc.

Ngành than đẩy mạnh sản xuất, kinh doanh 

 

Trong quý 1, toàn ngành Than đã đưa ra và quyết liệt thực hiện nhiều nhóm giải pháp lớn theo hướng tăng cường tự động hoá, cơ giới hoá, tin học hoá các khâu từ điều hành, sản xuất, kinh doanh; sắp xếp mô hình tổ chức hợp lý tinh gọn, khoa học lực lượng lao động giữa các phòng, ban, phân xưởng, nhằm sử dụng thời gian lao động hiệu quả; đẩy nhanh tiến độ, đưa các dự án đầu tư vào hoạt động sớm hơn với kế hoạch, nhất là đối với các dự án khai thác mỏ cùng các công trình phụ trợ đi kèm. Theo báo cáo sơ bộ từ các đơn vị sản xuất than tại khu vực Quảng Ninh, kết quả sản xuất kinh doanh quý I/2020 phần lớn các công ty đều đạt và vượt kế hoạch đề ra. Theo đó, quý I/2020 sản xuất của toàn ngành than đạt 10,5 triệu tấn than nguyên khai, đạt 26% kế hoạch năm; than tiêu thụ đạt 11,9 triệu tấn, đạt 22,4% kế hoạch. Thu nhập bình quân chung toàn Tập đoàn đạt trên 13 triệu đồng người/tháng.

 

Với tinh thần "kỷ luật và đồng tâm", cán bộ, công nhân viên ngành than đang nỗ lực với tinh thần cao nhất vừa chung tay cùng Thành phố chống dịch, vừa quyết tâm lao động sản xuất, hoàn thành kế hoạch đề ra.

 

Hồng Hạnh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2723