Nâng cao hiệu quả công tác phòng cháy, chữa cháy

Hạ Long là Thành phố thủ phủ của Tỉnh QN, số lượng các nhà máy, công trình trọng điểm, khu dân cư, nhà cao tầng, khách sạn, trung tâm thương mại ngày càng nhiều với quy mô lớn. Song song với sự phát triển đó là những nguy cơ tiềm ẩn về cháy, nổ và tai nạn. Thời gian qua, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy và chữa cháy Công an thành phố đã chủ động thực hiện hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hạn chế thấp nhất các sự cố và thiệt hại do cháy, nổ gây ra.

Với phương châm lấy công tác phòng ngừa là chính, lực lượng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy đã quản lý chặt chẽ, nâng cao chất lượng công tác thẩm duyệt thiết kế, nghiệm thu về PCCC các công trình, kiến nghị khắc phục những tồn tại, thiếu sót không đảm bảo an toàn PCCC, nhất là đối với các công trình đặc thù có yêu cầu đảm bảo điều kiện an toàn PCCC theo quy định.

Lực lượng Cảnh sát PCCC thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn công tác PCCC tại các đơn vị xăng dầu

Đặc biệt, lực lượng cảnh sát PCCC còn thường xuyên thành lập các đoàn liên ngành kiểm tra công tác PCCC tại các cơ sở trọng điểm trên địa bàn như chợ, điểm sản xuất, kinh doanh xăng dầu, khí đốt hóa lỏng… Qua kiểm tra đột xuất các cửa hàng xăng dầu cho thấy, chủ đơn vị đã thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống cháy nổ, xây dựng đầy đủ hệ thống nội quy, quy định, biển báo, sơ đồ công nghệ, hệ thống giao thông, cấp nước, thông tin liên lạc, hệ thống bơm chữa cháy. Các đơn vị cũng xây dựng quy trình kỹ thuật an toàn PCCC phù hợp với điều kiện sản xuất; phương án chữa cháy tại đơn vị được cơ quan PCCC phê duyệt; lực lượng PCCC cơ sở đã được huấn luyện nghiệp vụ. Đồng thời đảm bảo đầy đủ hồ sơ quản lý công tác PCCC.

Anh Nguyễn Văn Dũng, Cửa hàng trưởng Cửa hàng xăng dầu phường Đại Yên cho biết: được sự hướng dẫn của công an PCCC thành phố, mỗi khi khách hàng đến mua nhiên liệu tại của hàng chúng tôi đều tuyên truyền đến lái xe chấp hành nội quy tắt máy, không nghe điện thoại, không hút thuốc… Tất cả các lái xe đều tuân thủ nghiêm các quy định, vì vậy từ ngày mở của hàng từ năm 2010 đến nay chưa xảy ra 1 vụ cháy nổ nào tại của hàng.

Các nhà máy nơi có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, luôn tiềm ẩn

nguy cơ cao xảy ra cháy nổ,

Lực lượng cảnh sát PCCC thưởng xuyên kiểm tra, tuyên truyề nhắc nhở chủ đơn vị 

Còn tại các nhà máy, nơi có khối lượng lớn nguyên vật liệu, hàng hóa, thiết bị máy móc phục vụ sản xuất, luôn tiềm ẩn nguy cơ cao xảy ra cháy nổ, gây thiệt hại lớn về người và tài sản. Nhận thức được tầm quan trọng trong công tác PCCC, Công ty CP kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan đã bố trí sắp xếp hàng hóa, phương tiện, lối thoát hiểm theo đúng quy định. Toàn nhà máy có 8 hệ thống chữa cháy vách tường với đầy đủ trang thiết bị như: họng chữa cháy, cuộn vòi, đầu phun, tủ chữa cháy, thiết bị bơm, bảng điều khiển bơm, hệ thống đường ống và phụ kiện, các hệ thống van khóa, thường xuyên được kiểm tra và hoạt động tốt.

Ông Bùi Đức Thắng, Tổng Giám đốc Công ty CP kỹ nghệ Thực phẩm Thái Lan chia sẻ: Các hoạt động sản xuất kinh doanh của Công ty rất bận rộn. Tuy nhiên, Công tác PCCC của Công ty được đề cao, chúng tôi đã thành lập Ban PCCC của Công ty, chúng tôi thường xuyên tổ chức diễn tập, huấn luyện cấp chứng chỉ cho từng công nhân. Môi người công nhân đều ý thức tầm quan trọng về PCCC, có ý thức trong công tác PCCC.

ThiếuNguyễn Văn Tuấn, Đội trưởng Đội cảnh sát PCCC, Công an thành phố Hạ Long cho biết: Trong những tháng đầu năm 2021, trên địa bàn Thành phố xảy ra 12 vụ cháy tại các cơ sở doanh nghiệp, khu dân cư. Để tăng cường công tác PCCC, công an thành phố đã tăng cường kiểm tra, hướng dẫn tuyên truyền nguời đứng đầu cơ sở, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm. Trong thời gian tới, sẽ huấn luyện cơ sở, tập huấn công tác PCCC cho người đứng đầu cơ sở để nâng cao ý thức trách nhiệm PCCC, sẵn sàng chữa cháy ngay từ khi mới phát sinh.

Đặc biệt, kể từ ngày 02/8/2021 Công an thành phố Hạ Long triển khai thực hiện thủ tục hành chính lĩnh vực Phòng cháy chữa cháy (PCCC) tại Trung tâm Hành chính công thành phố. Qua đó giúp người dân thuận tiện giải quyết công việc, góp phần phổ biến, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật về PCCC.

Thượng tá Nguyễn Đình Kiên, Phó trưởng Công an thành phố Hạ Long cho biết:  Với tinh thần phục vụ nhân dân công khai, minh bạch, hiệu quả, kịp thời, các lĩnh vực PCCC được đưa vào HCC gồm 7 nội dung trong đó 6 nội dung sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, nhân dân có thể tự làm tại nhà, giúp nhân dân cũng như doanh nghiệp phát triển kinh tế.

Ông Mai Hữu Sinh, Giám đốc Công ty TNHH tư vấn xây dựng Bình Minh chia sẻ: hôm nay tôi đến để làm thủ tục tập huấn PCCC cho cán bộ công nhân công ty. Tôi thấy thái độ phục vụ rất nhanh nhẹn, chu đáo, còn tận tình hướng dẫn tôi thực hiện thủ tục qua chính quyền điện tử. Tôi thấy việc làm này rất cần thiết, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp không mất thời gian.

Để đảm bảo hiệu quả công tác phòng cháy chữa cháy, thời gian tới,  các cơ quan, doanh nghiệp, người dân phải tự nâng cao nhận thức, xác định rõ công tác PCCC là công việc quan trọng, thường xuyên; người đứng đầu phải chịu trách nhiệm, quan tâm đầu tư, triển khai tốt công tác PCCC. Có như vậy, Hạ Long mới ngày càng phát triển, trở thành một thành phố thân thiện, an toàn, hấp dẫn.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 125