Lễ đón nhận Bằng di tích cấp Tỉnh đối với di tích lịch sử Nhà giam tù Chính trị của thực dân Pháp

Sáng ngày 24/2/2023, Phường Hồng Gai long trọng tổ chức lễ đón nhận Bằng di tích cấp Tỉnh đối với di tích lịch sử Nhà giam tù Chính trị của thực dân Pháp. Tới dự buổi Lễ có các đồng chí Lãnh đạo Sở Văn hoá thể thao, Lãnh đạo Thành phố, Cán bộ công chức Cơ quan phường và Nhân dân trên địa bàn. Thời Pháp thuộc, Vùng mỏ Quảng Ninh là trung tâm công nghiệp khai thác mỏ lớn nhất Đông Dương. Cùng với sự ra đời của ngành công nghiệp khai thác than, giai cấp công nhân mỏ cũng hình thành và phát triển nhanh chóng.

Ngay từ khi mới ra đời, đội ngũ công nhân đã cùng nhân dân vùng lên đấu tranh chống lại ách áp bức, bóc lột của thực dân Pháp với những cuộc đấu tranh tiêu biểu vào các năm 1906, 1909, 1916, 1918, 1919... Trước sự gia tăng không ngừng của các cuộc đấu tranh, thực dân Pháp và chủ mỏ đã dùng bạo lực thẳng tay khủng bố, trấn áp các cuộc đấu tranh của công nhân và nhân dân lao động; khi phong trào đấu tranh lên cao, thực dân Pháp còn cho xây dựng nhà giam để giam giữ, tra khảo những người yêu nước và các chiến sĩ cộng sản. Đến nay, tuy nhà giam đã bị phá hủy, nhưng vẫn còn dấu tích tại khu 1, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long. Nhà giam của thực dân Pháp xây dựng ngay tại khu vực bến phà, là cửa ngõ ra, vào khu mỏ Hòn Gai, vì vậy trong hồ sơ khoa học gọi tên di tích là: Chứng tích nhà giam tù chính trị của thực dân Pháp ở Hòn Gai.

Di tích lịch sử Nhà giam tù Chính trị của thực dân Pháp, phường Hồng Gai là chứng tích ghi dấu tội ác của thực dân Pháp xâm lược đối với Vùng mỏ Quảng Ninh; đồng thời là nơi chứng kiến tinh thần đấu tranh kiên cường, bất khuất của các thế hệ công nhân, nhân dân yêu nước và các chiến sĩ cách mạng trong thời kỳ thực dân Pháp đô hộ vùng mỏ.

Việc công nhận, xếp hạng di tích lịch sử đối với Nhà giam tù Chính trị của thực dân Pháp có ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao ý thức trách nhiệm của cộng đồng trong việc gìn giữ, bảo tồn và phát huy giá trị di tích lịch sử trên địa bàn.

Nguồn: Hồng Gai ngày mới

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 30