Kỷ niệm 42 năm ngày thành lập phường Hồng Gai (10/9/1981-10/9/2023)

Phường Hồng Gai được thành lập ngày 10/9/1981 từ hai tiểu khu Hạ Long và Ba Đèo. Đến năm 1993, thành phố Hạ Long được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Hồng Gai, phường Hạ Long được đổi tên thành phường Hồng Gai theo Nghị định số 66/NĐ-CP ngày 28/10/1996 của Thủ tướng Chính phủ. Hồng Gai là một trong các phường trung tâm gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam.

Thực hiện Nghị định số 102/NĐ-CP ngày 27/12/1993 của Chính phủ, thành phố Hạ Long được thành lập, có các đơn vị hành chính cơ sở, diện tích, dân số và địa giới hành chính của thị xã Hồng Gai cũ. Ngày 28/10/1996, phường Hạ Long được đổi tên thành phường Hồng Gai theo Nghị định số 66/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

42 năm hình thành, xây dựng và phát triển, phường Hồng Gai đã ngày càng không ngừng lớn mạnh và đạt được những thành quả đầy tự hào về kinh tế - văn hóa xã hội - an ninh quốc phòng và công tác Đảng, xây dựng Chính quyền và hệ thống chính trị.

Hồng Gai là phường trung tâm chính trị, văn hóa của thành phố Hạ Long. Phía Đông giáp phường Bạch Đằng, phía Tây giáp Vịnh Cửa Lục, phía Nam giáp núi Bài Thơ và Vịnh Hạ Long, phía Bắc giáp với các phường Yết Kiêu, Trần Hưng Đạo. Phường có diện tích tự nhiên 5,11 km2, trong đó: diện tích trên đất liền 1,76km2, diện tích mặt nước là 3,44km2.

Khi mới thành lập, nhân dân trong toàn phường chủ là công nhân lao động tại các đơn vị ngành than trên địa bàn vì thế mà đời sống nhân dân gặp rất nhiều khó khăn. Trong chặng đường 42 năm phát triển của phường, từ năm 1981 được sự quan tâm của Đảng bộ và chính quyền thị xã Hồng Gai (nay là Thành phố Hạ Long) đặc biệt là cán bộ, đảng viên và nhân dân toàn phường triển khai có hiệu quả và tích cực việc thực hiện các chủ trương Nghị quyết của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, Nghị quyết của Đại hội Đảng bộ phường qua các nhiệm kỳ đã góp phần xây dựng phường Hồng Gai ngày càng phát triển toàn diện.

Là vùng đất giàu truyền thống, Đảng bộ, Chính quyền và Nhân dân phường Hồng Gai đã phát huy tinh thần đoàn kết, yêu nước, truyền thống đấu tranh vượt qua khó khăn thử thách viết nên những trang sử hào hùng trong cuộc đấu tranh giành chính quyền, kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược, kháng chiến chống Mỹ cứu nước, xây dựng chủ nghĩa xã hội, thực hiện công cuộc đổi mới và đẩy mạnh sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa, thực hiện sự nghiệp đổi mới, quyết tâm xây dựng phường Hồng Gai thành một đô thị giàu đẹp, văn minh, hiện đại.

Một số hình ảnh Hồng Gai xưa và nay:

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 40