Kiên quyết xử lý các dự án chậm tiến độ

Với mục tiêu không để lãng phí tài nguyên, hàng năm, Thành phố HL đều triển khai công tác rà soát các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước, từ đó phát hiện, xử lý nhiều dự án chậm tiến độ, vi phạm pháp luật.

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 184 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 177 dự án cơ bản đã hoàn thành việc đầu tư xây dựng. Chủ đầu tư các dự án này sau khi được Thành phố bàn giao mặt bằng đã tích cực triển khai thi công, góp phần tạo nên diện mạo đô thị ngày càng hiện đại, đồng bộ cho Thành phố, khẳng định vị thế là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của tỉnh.

Nhiều dự án triển khai đúng tiến độ tạo bộ mặt đô thị mới khang trang cho thành phố

Ông Phạm Văn Hậu, cán bộ Công ty CP phát triển đô thi Từ Liêm chia sẻ: từ khi nhận mặt bằng Công ty nhanh chóng triển khai dự án, hoàn thành tiến độ đúng theo quy định của UBND thành phố, dự án đã triển khai được 70% tiến độ, đã chạy đường điện, nước.

Bên cạnh các dự án được hoàn thành đúng tiến độ thì vẫn các dự án đầu tư có sử dụng đất, mặt nước chậm triển khai, vi phạm pháp luật. Thành phố đã báo cáo, đề xuất UBND Tỉnh xem xét, xử lý nghiêm theo quy định và cương quyết thu hồi nếu đủ điều kiện đối với 32 dự án đã được giao/thuê đất triển khai chậm tiến độ. Điển hình là dự án Tòa nhà hỗn hợp thương mại, dịch vụ và căn hộ cao cấp tại phường Hồng Hải, thành phố Hạ Long của Công ty cổ phần Tập đoàn FLC. Quá thời gian quy định, chủ đầu tư dự án vẫn không triển khai thực hiện. UBND tỉnh đã ra quyết định thu hồi dự án. Sau khi thu hồi, quỹ đất tại dự án đã được Thành phố đầu tư xây dựng mở rộng trường THPT Hòn Gai, được nhân dân Thành phố rất đồng tình, ủng hộ.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Phó Bí thư, Trưởng Ban công tác mặt trận khu phố 3, phường Hồng Hải: rất mừng khi Thành ủy triển khai thu hồi dự án, xây dựng trường cấp 3, nhân dân cả Thành phố được hưởng lợi, một trường chuẩn đẹp, có đủ sân bóng, nhà thi đấu đa năng…

Dự án Khu dân cư đô thị công nghiệp tại phường Hà Khánh chậm tiến độ đã bị thu hồi

Còn bãi đất hoang cỏ mọc um tùm thuộc Dự án Khu dân cư đô thị công nghiệp tại phường Hà Khánh do Công ty cổ phần Tập đoàn Kinh tế Hạ Long thực hiện. Do năng lực tài chính của công ty có hạn, không tập trung nguồn lực đầu tư… nên sau một thời gian dài, dự án không thể triển khai thực hiện. Bởi vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Quyết định chấm dứt hoạt động đầu tư dự án; ngày 11/11/2020, UBND tỉnh ban hành Quyết định hủy bỏ quy hoạch chi tiết đối với dự án này. Hiện nay, quỹ đất đang được Thành phố nghiên cứu, đề xuất mục đích sử dụng trong điều chỉnh quy hoạch chung Thành phố.

Sự chậm trễ của dự án không chỉ làm ảnh hưởng đến mục tiêu phát triển chung của thành phố mà còn ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người dân trên địa bàn.

Ông Đoàn Đình Ninh, Bí thư- khu trưởng khu phố 5, phường Hà Khánh: Dự án đã có từ lâu, Thành phố thu hồi dân rất đồng lòng. Bởi dân chúng tôi rất búc xúc dự án treo quá lâu, người dân nơi khác mang rác đến đổ, mất sự đồng bộ của thành phố.

Để tránh lãng phí nguồn lực đất đai, tạo mỹ quan đô thị, ngoài việc yêu cầu chủ đầu tư thúc đẩy triển khai dự án; cần tiếp tục có giải pháp đủ mạnh, quyết liệt để xử lý dứt điểm đối với các dự án “treo”, chậm tiến độ nhiều năm, thu hồi dành quỹ đất cho phát triển, kêu gọi nhà đầu tư mới có năng lực tài chính, đồng thời phải có cơ chế ràng buộc, cam kết về thời gian thực hiện đối với các chủ đầu tư.

Hồng Hạnh – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2541