Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi: Đợt sinh hoạt chính trị nhiều ý nghĩa

Được triển khai từ cuối tháng 6, đến nay, hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 trên địa bàn thành phố Hạ Long đã gần hoàn thành vòng thi sơ khảo (cấp cụm). Với sự tham gia của các thí sinh đến từ 65 chi, Đảng bộ, Hội thi đã thực sự trở thành đợt sinh hoạt chính trị rộng khắp và ý nghĩa trên phạm vi toàn thành phố.

Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 trên địa bàn thành phố Hạ Long được chia thành 2 vòng. Vòng thi sơ khảo (cấp cụm) có sự tham gia của 65 chi, Đảng bộ cơ sở trực thuộc, chia thành 5 cụm. Căn cứ tổng điểm của các thí sinh tại vòng sơ khảo, mỗi cụm lựa chọn 2 thí sinh xuất sắc đạt điểm cao nhất để dự vòng chung khảo (cấp thành phố).

Các thí sinh Cụm thi số 1 nhận hoa của BTC hội thi

Để hội thi được tổ chức thành công, đem lại hiệu quả cao, Thành ủy Hạ Long đã sớm ban hành kế hoạch tổ chức hội thi; chỉ đạo các chi, Đảng bộ xây dựng kế hoạch cụ thể với những hình thức, nội dung phù hợp, sát với tình hình thực tiễn của các đơn vị; chuẩn bị tốt cơ sở vật chất cho hội thi và đảm bảo công tác phòng, chống dịch Covid-19. Đồng chí Phạm Văn Luyến, Bí thư Đảng ủy xã Thống Nhất, Cụm trưởng cụm thi số 1 cho biết: Ngay sau khi có Kế hoạch của Thành ủy Hạ Long về việc tổ chức hội thi, Cụm thi số 1 đã họp để ban hành các quyết định về thành lập Ban tổ chức, Ban giám khảo, tổ thư ký, chuẩn bị điều kiện cơ sở vật chất, triển khai cho các thí sinh chuẩn bị đề cương, nội dung và luyện tập để tham gia dự thi. Trong bối cảnh phòng, chống Covid -19, để hạn chế việc tập trung đông người nên hầu hết các nhiệm vụ đều được triển khai trên hệ thống công nghệ thông tin. Mặc dù vậy, các khâu chuẩn bị và tổ chức vẫn rất chu đáo, bài bản. Ngày tổ chức hội thi, các thí sinh đều đem đến bài thuyết trình hấp dẫn, có sức thuyết phục. Hội thi đã thực sự là ngày hội, đem lại cảm giác tích cực và phấn khởi cho những người tham dự.

Với chủ đề “Đưa Nghị quyết của Đảng vào cuộc sống”, các thí sinh tham gia hội thi lựa chọn các nội dung: Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng; Nghị quyết Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV; Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXV; Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp nhiệm kỳ 2020-2025 để biên soạn đề cương thuyết trình, thi thuyết trình và trả lời câu hỏi vấn đáp, có liên hệ thực tiễn cơ quan, địa phương nơi thí sinh công tác, sinh sống.

BTC Cụm thi số 1 trao giải cho thí sinh đạt giải nhất. (Ảnh: Trần Thanh)

Nhờ chuẩn bị đề cương công phu, kết cấu chặt chẽ, có trọng tâm, trọng điểm; hình ảnh minh họa sinh động, thuyết phục nên đa số báo cáo viên thi thuyết trình khá bình tĩnh, tự tin; truyền đạt tốt, đúng, đủ nội dung theo yêu cầu: cung cấp thông tin, nâng cao nhận thức; xây dựng, củng cố niềm tin của cán bộ, Đảng viên đối với đường lối, chủ trương và sự lãnh đạo của Đảng; từ đó cổ vũ hành động, góp phần đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết của các cấp. Thí sinh Nguyễn Thị Thu Hiền thuộc Đảng bộ Công ty Cổ phần Sách và trường học Quảng Ninh, Cụm thi số 4 chia sẻ: Qua hội thi, tôi đã một lần nữa được nghiên cứu lại các nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp; từ đó thấm nhuần hơn các nội dung, quan điểm cơ bản được nêu trong Nghị quyết. Được gắn liền các nội dung của Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp với thực tiễn của nhà trường để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong thời gian tới. Cũng chung quan điểm và tâm thế khi tham gia hội thi, thí sinh Vũ Thị Huyền Trang thuộc Đảng bộ xã Thống Nhất, Cụm thi số 1 cho biết: Để chuẩn bị cho hội thi, tôi đã nghiên cứu các văn kiện, nhất là văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc, văn kiện Đại hội của tỉnh Quảng Ninh, TP Hạ Long và xã Thống Nhất, từ đó góp phần làm sinh động thêm bài dự thi. Đồng thời tìm hiểu những nội dung liên quan đến chủ đề của mình trình bày. Tôi tham dự hội thi với tâm thế rất tự tin. Qua đây tôi cũng cảm thấy vốn kiến thức của mình được trau dồi hơn. Tôi sẽ sử dụng các kiến thức đó để tuyên truyền, vận động, thực hiện có hiệu quả các mục tiêu mà Nghị quyết Đại hội đề ra.

Thí sinh của cụm thi số 4 tham gia Hội thi. (Ảnh: Đỗ  Hương)

Hội thi Báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi năm 2021 nhằm nâng cao nhận thức về vị trí, vai trò của công tác tuyên truyền miệng; từ đó tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo, từng bước đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ tuyên truyền viên có bản lĩnh chính trị vững vàng, tinh thông về chuyên môn, nghiệp vụ và sâu sát thực tiễn cơ sở, góp phần nâng cao nhất lượng công tác tuyên truyền miệng và hoạt động của đội ngũ tuyên truyền viên.

Không chỉ vậy, Hội thi còn là đợt sinh hoạt chính trị quan trọng của toàn Đảng bộ thành phố xuyên suốt trong năm 2021, nhằm tuyên truyền sâu rộng trong cán bộ, Đảng viên và các tầng lớp nhân dân những nội dung quan trọng của Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp. Cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân, toàn quân phát huy cao độ tinh thần yêu nước, ý chí tự lực, tự cường, sức mạnh đại đoàn kết dân tộc, thi đua thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp ngay từ năm đầu nhiệm kỳ.

Các thí sinh của Cụm thi số 3 nhận hoa từ BTC. (Ảnh: Mỹ Hạnh)

Nhận xét về chất lượng của các thí sinh tham gia hội thi, đồng chí Bùi Bình Vỹ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy, Thành viên BTC Hội thi cho biết: Các thí sinh có sự chuẩn bị kỹ lưỡng, công phu để hướng về hội thi. Các bài thuyết trình và các nội dung đề cương đều được chuẩn bị chu đáo. Các thí sinh đã lựa chọn các nội dung vấn đề phong phú, đa dạng; có cả Nghị quyết Đại hội toàn quốc  lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XV, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ XXV và Nghị quyết Đại hội các chi, Đảng bộ cơ sở. Có thí sinh lựa chọn vấn đề rộng lớn, có thí sinh lựa chọn vấn đề nội dung trọng tâm, trọng điểm phù hợp chức năng, nhiệm vụ của cơ quan, đơn vị; qua đó thấy được tính phong phú, đa dạng của thí sinh. Các bài thuyết trình đã thể hiện phong thái tự tin, làm chủ được nội dung bài nói và đã có sự liên hệ sâu sát với thực tiễn địa phương, cơ quan, đơn vị và vai trò của thí sinh. Hy vọng qua Hội thi, các báo cáo viên, tuyên truyền viên ở các chi, Đảng bộ cơ sở tiếp tục phát huy khả năng của mình, tăng cường tuyên truyền Nghị quyết của Đảng để Nghị quyết của Đảng thực sự đi vào cuộc sống.

Được tổ chức từ cuối tháng 6, đến nay Hội thi đã tổ chức 4/5 buổi thi cấp cụm. Thông qua hội thi cũng là để đánh giá thực trạng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp cơ sở; từ đó các cấp ủy Đảng tiếp tục quan tâm, bồi dưỡng đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, nâng cao chất lượng, hiệu quả của công tác tuyên truyền miệng. Qua đó tạo điều kiện để chuẩn bị tốt hơn cho hội thi vòng chung khảo cấp thành phố trong thời gian tới.

Phương Loan – Ngọc Khánh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 52