Hội nghị Tổng kết năm học 2020 - 2021; triển khai nhiệm vụ năm học 2021 - 2022

Sáng ngày 17/9, UBND thành phố tổ chức hội nghị tổng kết năm học 2020 - 2021, triển khai nhiệm vụ năm học 2021-2022. Dự và chỉ đạo hội nghị về phía lãnh đạo Sở Giáo dục - Đào tạo tỉnh Quảng Ninh có đồng chí: Nguyễn Văn Tuế, Phó Giám đốc Sở. Lãnh đạo Thành phố có các đồng chí: Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy; Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Các đại biểu dự Hội nghị tổng kết

Năm học 2020 -2021, Ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố có 120 trường, 2 trung tâm Giáo dục thường xuyên với 2854 lớp, 90.872 học sinh. Trong năm học vừa qua, ngành luôn bám sát sự chỉ đạo của cấp trên, thực hiện có hiệu quả các cuộc vận động và phong trào thi đua; tiếp tục đổi mới công tác quản lý, kiểm tra đánh giá và đổi mới phương pháp giảng dạy. Chất lượng giáo dục toàn diện được nâng lên. Cụ thể: Về giáo dục Mầm non 100%  trường thực hiện tốt công tác nuôi dưỡng và chăm sóc bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Khẩu phần ăn được xây dựng phù hợp với độ tuổi, khoa học và quản lý chặt chẽ. Số lượng trẻ được nuôi ăn bán trú đạt tỷ lệ 99,5%. Kết quả tỷ lệ phát triển bình thường trên 97%, tỷ lệ suy dinh dưỡng giảm. Về giáo dục Tiểu học: Các trường tích cực đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực; tích cực đổi mới sinh hoạt chuyên môn, vận dụng sáng tạo vào dạy học. Việc tổ chức dạy và học theo chương trình GDPT 2018 đối với lớp 1 đã đạt được những kết quả tích cực, học sinh nắm chắc kiến thức, phát triển năng lực và phẩm chất đạt yêu cầu, mục tiêu đề ra. Kết quả: toàn Thành phố có 6.839/6.839 học sinh lớp 1 được đánh giá cuối năm học. trong đó có 6.745/6.839 học sinh được đánh giá hoàn thành chương trình lớp học (98,63%). Về giáo dục THCS: Thường xuyên đổi mới phương pháp dạy học theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; đổi mới sinh hoạt tổ chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học. Các trường tăng cường sử dụng các phòng bộ môn, các thiết bị dạy học. Tích cực kiểm tra, đánh giá theo hướng phát triển phẩm chất, năng lực của người học; kết hợp chặt chẽ đánh giá thường xuyên với đánh giá định kỳ, cho điểm nhận xét, đánh giá qua các sản phẩm học tập của học sinh; khuyến khích giáo viên hướng dẫn và giao cho học sinh viết tự nhận xét về ưu điểm, hạn chế, sự tiến bộ của bản thân trong học tập, rèn luyện đối với từng môn học cuối mỗi học kì. Kết quả xếp loại học lực cả năm: Giỏi: 36,28%, Khá: 38,33%.

Trong năm học 2020 -2021, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng tất các các ngành học đã đảm bảo an toàn, an ninh trường học, các trường thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, các ngành về công tác phòng, chống dịch COVID-19; thực hiên công tác phối hợp để tuyên truyền về công tác phòng, chống dịch COVID-19; hướng dẫn cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh chủ động bảo vệ sức khỏe, thực hiện nghiêm túc các quy định về phòng chống dịch bệnh COVID-19 của ngành y tế; tiến hành tự kiểm tra để đánh giá mức độ rủi ro, khả năng phòng chống dịch, dự đoán trước các tình huống. Chủ động phối hợp với cơ sở Y tế tại địa phương triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

Đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy biểu dương và chúc mừng những kết quả

mà ngành Giáo dục đã đạt được trong  năm học 2020 - 2021

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Lê Hưng, Phó Bí thư Thành ủy biểu dương và chúc mừng những kết quả mà ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố đã đạt được trong năm học 2020 - 2021. Về nhiệm vụ thời gian tới, đồng chí yêu cầu ngành Giáo dục và Đào tạo thành phố tập trung rà soát quy hoạch lại mạng lưới trường, lớp học gắn với các điều kiện đảm bảo chất lượng, đáp ứng yêu cầu đổi mới chương trình giáo dục phổ thông; tiếp tục sắp xếp giảm các điểm trường lẻ có ít học sinh cấp tiểu học, mục tiêu đưa toàn bộ học sinh về trung tâm học tập trung để nâng cao chất lượng giáo dục. Tiếp tục thi đua giữ vững danh hiệu luôn là địa phương dẫn đầu trong tỉnh về đổi mới căn bản toàn diện giáo dục và đào tạo theo tinh thần Nghị quyết số 29-NQ/TW ngày 04/11/2013; triển khai thực hiện hiệu quả chương trình giáo dục phổ thông 2018; BGH các trường tiếp tục thi đua “ Học tập và làm theo tấm gương Hồ Chí Minh”; Nâng cao chất lượng đội ngũ giáo viên; Chủ động xây dựng các kịch bản, phương án ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 trong nhà trường.

Tại hội nghị, ngành Giáo dục - Đào tạo Thành phố đã vinh dự được Bộ Giáo dục - đào tạo tặng cờ  thi đua 2 tập thể, tặng bằng khen 8 tập thể; UBND tỉnh Quảng Ninh tặng 5 cờ thi đua đơn vị dẫn đầu phong trào và khen 38 tập thể xuất sắc; UBND thành phố khen thưởng 35 tập thể có thành tích xuất sắc trong năm học 2020-2021./.

Hồng Hạnh – Đoàn Việt