Hội nghị Giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ

Chiều ngày 16/7, UBND TP Hạ Long tổ chức hội nghị Giao nhiệm vụ diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân và các phường Hồng Hà, Hồng Hải, Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng năm 2021. Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP, Phó Ban chỉ đạo Diễn tập chiến đấu phòng thủ TP chủ trì cuộc họp.

Quang cảnh hội nghị

Hội nghị đã thông qua 2 Quyết định của UBND TP về việc thành lập ban chỉ đạo, ban tổ chức và Kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ các xã Dân Chủ, Quảng La, Bằng Cả, Tân Dân, các phường Hồng Hà, Hồng Hải, Hà Trung, Hà Lầm, Cao Thắng năm 2021. Nội dung diễn tập chia 3 giai đoạn: Giai đoạn 1 chuyển địa phương vào các trạng thái, tình trạng quốc phòng an ninh, chuyển LLVT vào các trạng thái sẵn sàng chiến đấu; Giai đoạn 2 tổ chức chuẩn bị chiến đấu phòng thủ; Giai đoạn 3 thực hành xử trí tình huống. Dự kiến thời gian tổ chức bồi dưỡng, huấn luyện khung tập, thời gian diễn tập thử, diễn tập chính thức của 3 cụm (9 xã phường) diễn ra từ ngày 22/7 đến ngày 28/8/2021.

Đại biểu thảo luận tại hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu tập trung thảo luận nêu ra những thuận lợi, khó khăn và vướng mắc trong quá trình tổ chức diễn tập tại cơ sở. Đồng thời đề xuất, kiến nghị những giải pháp để công tác diễn tập diễn ra thành công.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP, Phó Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ TP phát biểu chỉ đạo,  giao nhiệm vụ tại hội nghị

Phát biểu chỉ đạo,  giao nhiệm vụ tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND TP, Phó Ban chỉ đạo diễn tập chiến đấu phòng thủ TP  đã giao cơ quan thường trực phối hợp, hướng dẫn các xã, phường chuẩn bị cơ sở vật chất, huy động lực lượng, phương tiện phục vụ để tổ chức thành công cuộc diễn tập, đảm bảo hiệu quả, bí mật, tiết kiệm, an toàn tuyệt đối về mọi mặt, đảm bảo công tác phòng chống dịch. Thực hiện nghiêm diễn tập, xây dựng quyết tâm, xác định rõ trách nhiệm của từng vai tập trong khung diễn tập. Công tác chuẩn bị diễn tập phải đầy đủ, chu đáo, sát với tình hình thực tế, bám sát các nội dung trong kế hoạch….

Kế hoạch diễn tập chiến đấu phòng thủ nhằm tiếp tục cụ thể hóa NQ TW 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, NQ số 28 của Bộ CT khóa X về tiếp tục xây dựng các tỉnh (TP) trực thuộc TW thành khu vực phòng thủ vững chắc trong tình hình mới. Thông qua diễn tập góp phần nâng cao trình độ, năng lực lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, quản lý điều hành của chính quyền  khi chuyển LLVT lên trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng- an ninh. Bồi dưỡng nâng cao trình độ, khả năng tham mưu của các cơ quan liên quan, tổ chức chỉ huy hiệp đồng giữa các lực lượng trong tình trạng khẩn cấp về quốc phòng, chuyển địa phương sang thời chiến, công tác tham mưu xử trí tình huống trong chiến đấu phòng thủ. Kiện toàn hệ thống văn kiện tác chiến, văn kiện chiến đấu phòng thủ, nâng cao nhận thức về nhiệm vụ quốc phòng – an ninh cho cán bộ và nhân dân, góp phần thực hiện tốt các nhiệm vụ chính trị của địa phương, đơn vị.

Mỹ Hạnh- Huy Phương