Hiệu quả từ mô hình vườn mẫu ở Hạ Long

Thực hiện chủ trương xây dựng vườn kiểu mẫu, đến nay, thành phố Hạ Long có 18 thôn với 87 vườn đạt chuẩn nông thôn mới. Những mô hình vườn mẫu được thiết kế và trồng theo quy hoạch từng bước mang lại hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người nông dân.

 

Gia đình ông Dương Văn Quán ở thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương là một trong những hộ tiên phong triển khai thực hiện xây dựng vườn kiểu mẫu theo chương trình xây dựng nông thôn mới. Với diện tích 1 mẫu đất ruộng, vườn của gia đình trước đây chủ yếu trồng cây theo vụ nay đã chuyển đổi sang trồng các loại cây ăn quả như ổi, thanh long theo mô hình vườn mẫu. Nhờ áp dụng tiến bộ khoa học vào sản xuất nên mô hình vườn của gia đình ông Quán không những tạo cảnh quan môi trường vườn nhà sạch đẹp mà còn cho hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều lần so với cấy lúa và trồng màu như trước.

Ông Dương Văn Quán ở thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương đang cắt tỉa cành ổi tạo quả, cho năng suất cao

Ông Dương Văn Quán, thôn Đồng Giữa, xã Sơn Dương, thành phố Hạ Long chia sẻ: “Trước đây tôi trồng cây vải và cây thanh mai, lúc bấy giờ bán ra thị trường không được giá bao nhiêu. Tôi phá đi trồng cây ổi, quả thu hoạch quanh năm, tạo nguồn thu cho gia đình và công việc làm cho nhiều lao động. Được xã cho đi tập huấn nên trồng cây ổi dễ làm, thu nhập ổn định cho gia đình”.

Năm 2017, thực hiện chủ trương của xã Sơn Dương về đăng ký và xây dựng vườn mẫu, gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Đồng Đặng đã đầu tư mở rộng quy mô vườn trồng lên đến gần 10 nghìn m2 với 100 cây bưởi, 100 cây hồng xiêm, 100 cây mận, 1000 cây ổi và 2000 cây trà hoa vàng. Trừ chi phí, gia đình thu nhập 100 triệu/năm. Cùng với đó, anh còn kết hợp đào ao, thả cá, trồng hoa, tạo khuôn viên vườn mẫu xanh, sạch đẹp. Nhờ đó, vườn nhà anh Trung đã trở thành một trong những điểm du lịch trải nghiệm sinh thái hấp dẫn của xã.

Một góc vườn của gia đình anh Nguyễn Ngọc Trung ở thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương là nơi trải nghiệm lý thú cho du khách khi đên thăm mô hình vườn mẫu 

Khách du lịch đến thăm mô hình vườn mẫu, hái ổi, câu cá tại vườn nhà anh Nguyễn Ngọc Trung

ở thôn Đồng Đặng

Anh Nguyễn Ngọc Trung, thôn Đồng Đạng, xã Sơn Dương tâm sự: “Trước đây gia đình tôi chủ yếu cấy lúa. Nhờ có chương trình xây dựng nông thôn mới, tôi mạnh dạn chuyển đổi sang trồng cây ăn quả và làm thêm mô hình trải nghiệm cho khách hàng đến vừa hái ổi, vừa câu cá và ẩm thực tại khu vườn. Tôi thấy hiệu quả cao hơn rất nhiều so với trồng lúa”.

Mô hình vườn mẫu không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân mà còn tạo cảnh quan, đẹp vườn, đẹp nhà, đem lại niềm vui tuổi già và cung cấp rau quả sạch cho nhu cầu cuộc sống hàng ngày. Điển hình như gia đình Ông Hoàng Xuân Nhỉ ở thôn Tân Tiến, xã Lê Lợi đã đầu tư gần 2000m2 để trồng rất nhiều loại hoa màu như: xoài, dừa, quất, táo, na, mít, bưởi diễn, hồng xiêm….

Nhờ sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, Chính quyền địa phương, sự đồng thuận của nhân dân, đến nay, thành phố Hạ Long đã xây dựng được 87 vườn đạt chuẩn NTM.  Để mô hình ngày càng lan tỏa sâu rộng, chính quyền các cấp tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình nâng cao ý thức giữ gìn vệ sinh môi trường; các phòng, ban chuyên môn hỗ trợ khảo sát, lên sơ đồ thiết kế vườn kiểu mẫu, đồng thời kêu gọi xã hội hóa; tư vấn bà con đưa những giống cây trồng mới có năng suất cao vào sản xuất, tạo các chuỗi liên kết sản phẩm, hình thành vùng sản xuất chuyên canh gắn với chương trình “Mỗi xã, phường một sản phẩm OCOP” nhằm tăng giá trị nông sản và phát triển vùng nông nghiệp, nông thôn theo hướng du lịch sinh thái và trải nghiệm.

Ông Vương Thanh Sơn, Phó chủ tịch UBND xã Sơn Dương cho biết: “Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới nâng cao theo chỉ đạo của Thành ủy, Sơn Dương là một trong 3 xã về đích nông thôn mới nâng cao năm 2021. Để đạt được các tiêu chí và chỉ tiêu trong bộ xây dựng tiêu chí nông thôn mới nâng cao, chúng tôi đã căn cứ vào các chỉ tiêu, tiêu chí, trong đó có tiêu chí số 8 là tiêu chí xây dựng vườn mẫu, chúng tôi đã vận động bà con mạnh dạn chuyển đổi cây trồng để tăng thu nhập trên diện tích đất vườn nhà mình và bà con rất mạnh dạn chuyển đổi sang cây trồng mới để tăng thu nhập. Để đạt được mục đích này, chúng tôi đã mở các lớp tập huấn về KHKT cho bà con để bà con biết cách chăm sóc, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cũng như vệ sinh môi trường, đảm bảo chất lượng sản phẩm để khách hàng tin tưởng tiêu dùng. Bà con đã áp dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất nên sản phẩm đảm bảo chất lượng được người tiêu dùng rất tin tưởng, tiêu thụ tốt”.

Lãnh đạo xã Sơn Dương đang trao đổi kinh nghiệm trong quá trình trồng cây ổi để mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người nông dân

Việc triển khai thực hiện chủ trương xây dựng thôn kiểu mẫu, vườn mẫu đạt kết quả tích cực là động lực để thành phố Hạ Long tiếp tục vận động nhân dân chuyển đổi quỹ đất sản xuất nông nghiệp, đưa những giống cây trồng chất lượng và có giá trị cao vào sản xuất theo quy chuẩn nông thôn mới. Phấn đấu đến hết năm 2021, thành phố có thêm 26 thôn đạt thôn nông thôn mới, 140 vườn kiểu mẫu, 3 xã Lê Lợi, Sơn Dương, Thống Nhất đạt xã nông thôn mới nâng cao.

 

Trần Thanh

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 51