Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị đón năm học mới tại một số trường trên địa bàn thành phố

Ngày 1/9, đồng chí Nguyễn Xuân Ký, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch Covid-19 và chuẩn bị đón năm học mới tại một số trường trên địa bàn thành phố. Cùng đi có đại diện một số Sở, Ngành của tỉnh. Về phía thành phố Hạ Long có đồng chí Vũ Văn Diện, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố.

Đoàn đã đến thăm, kiểm tra tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt (phường Giếng Đáy) và trường TH,THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm (phường Hà Khẩu). Tại các điểm làm việc, đoàn đã được nghe đại diện lãnh đạo đơn vị báo cáo công tác phòng, chống dịch và công tác chuẩn bị cho năm học mới 2021-2022.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại trường Tiểu học Lý Thường Kiệt

Năm học này, trường Tiểu học Lý Thường Kiệt có 2.609 học sinh, chia thành 70 lớp tại 2 cơ sở đào tạo; trường TH, THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm có 86 lớp, 2.857 học sinh ở ba cấp học. Để chuẩn bị cho năm học mới đảm bảo an toàn phòng dịch, các trường đã tổ chức tổng vệ sinh môi trường, lớp học, cắt tỉa cây xanh; bố trí đầy đủ thùng đựng rác, nước sát khuẩn tại cổng trường và tại mỗi lớp học; xây dựng phương án tổ chức lễ khai giảng theo hình thức tập trungn hoặc tổ chức khai giảng bằng phương pháp trực tuyến từ Hội trường tới các lớp để đảm bảo giãn cách; thực hiện giãn cách giờ ra về của các khối lớp sau khai giảng.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh trò chuyện với các em học sinh trường Tiểu học Lý Thường Kiệt,

và các phụ huynh học sinh

Nhằm chủ động, linh hoạt ứng phó kịp thời với những diễn biến khó lường của dịch Covid-19, các trường cũng đã triển khai nhiệm vụ kép “vừa phòng, chống dịch bệnh vừa triển khai hiệu quả công tác giảng dạy, giáo dục học sinh trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp”: xây dựng kế hoạch và phân công nhiệm vụ cho các thành viên BCĐ phòng, chống dịch của trường; kịp thời bổ sung vật tư y tế phục vụ cho công tác phòng, chống dịch; xây dựng phương án dạy học trực tuyến khi tình hình dịch bệnh trở nên nghiêm trọng; tích hợp nội dung phòng, chống dịch Covid-19 trong các môn học, tiết học để nâng cao nhận thức, ý thức cho học sinh…

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh kiểm tra công tác chuẩn bị cho năm học mới tại trường TH, THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Giáo viên trường TH,THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm giới thiệu phương pháp giáo dục thông minh

Sau khi nghe báo cáo và kiểm tra thực tế, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đánh giá cao công tác chuẩn bị cho năm học mới và công tác phòng chống dịch của các đơn vị. Đồng thời nhấn mạnh: Năm học 2021-2022, tỉnh Quảng Ninh phấn đấu giảm thiểu thời gian học sinh học trực tuyến và học sinh lớp 1 không  phải học trực tuyến. Tuy nhiên, dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp và có thể còn kéo dài, do đó các trường cần thực hiện nghiêm quy định về phòng, chống dịch; lập sổ theo dõi sức khỏe của học sinh tại mỗi lớp học; các trường hợp có biểu hiện ho, sốt cần cho nghỉ học, theo dõi sức khỏe tại nhà để tránh lây lan dịch bệnh (nếu có); tổ chức tiêm văc-xin cho tất cả giáo viên và nhân viên trường học; phối hợp với phụ huynh học sinh thường xuyên tổng vệ sinh trường, lớp; thường xuyên tuyên truyền, hướng dẫn học sinh (nhất là học sinh tiểu học) các biện pháp phòng, chống dịch.

Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh thăm phòng ăn bán trú của trường TH, THCS&THPT Nguyễn Bỉnh Khiêm

Song song với làm tốt công tác phòng, chống dịch, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh cũng lưu ý các trường cần nâng cao chất lượng giảng dạy, tạo nền tảng giáo dục vững chắc ngay từ cấp tiểu học. Trước mắt, tổ chức Lễ khai giảng năm học mới 2021-2022 trang trọng, ý nghĩa, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong công tác phòng, chống dịch./.

Phương Loan – Huy Phương