Đẩy mạnh chuyển đổi số trong lĩnh vực BHXH

BHXH tỉnh đã và đang đẩy mạnh chuyển đổi số vào tất cả các quy trình, nghiệp vụ của ngành. Bà Hoàng Thị Hợi 50 tuổi, phường Hà Phong (TP Hạ Long) tham gia hội nghị tuyên truyền về chính sách BHXH tự nguyện, BHYT hộ gia đình được tổ chức tại phường. Sau khi được tuyên truyền về những lợi ích của BHXH tự nguyện mang lại cho bản thân, bà Hợi quyết định đăng ký tham gia. Bà Hợi cho biết: Tôi được hướng dẫn mức đóng, thời gian đóng BHXH tự nguyện mà không cần bất kỳ giấy tờ gì. Chỉ sau vài phút, tôi đã hoàn thành việc đăng ký. Từ nay, tôi chỉ cần truy cập vào Cổng dịch vụ công BHXH để theo dõi việc đóng, nộp, thời gian tham gia BHXH tự nguyện của mình.

Ngày 19/1/2023, BHXH Việt Nam ban hành Quyết định số 49/QĐ-BHXH về việc đăng ký tham gia, đóng BHXH tự nguyện, cấp thẻ BHYT trên Cổng dịch vụ công. Điều này giúp người tham gia BHXH, BHYT thuận lợi trong việc đóng, nộp, trực tuyến tại nhà mà không phải trực tiếp đến các điểm thu hoặc đại lý BHXH và cơ quan BHXH để đăng ký tham gia.

Năm 2015, BHXH tỉnh đã triển khai thực hiện giao dịch điện tử trên toàn hệ thống của ngành nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho đơn vị, doanh nghiệp tham gia BHXH, BHYT, BHTN nhanh gọn tiện lợi. Hiện nay, toàn tỉnh có gần 8.000 đơn vị, doanh nghiệp đăng ký phương thức giao dịch điện tử, chiếm 94% tổng số đơn vị, doanh nghiệp của tỉnh tham gia BHXH.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch, dịch vụ giải trí, bất động sản, Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh (TP Hạ Long) có 700 lao động làm việc tại các bộ phận. Trước đây, mỗi lần giải quyết các thủ tục liên quan đến chế độ chính sách BHXH, BHYT thường gặp nhiều khó khăn vì phải cử cán bộ hành chính trực tiếp đến cơ quan BHXH tỉnh để giải quyết nên mất nhiều thời gian, chi phí đi lại.

Ông Tô Hải Nam, Phó Tổng Giám đốc Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh, cho biết: Năm 2017, Công ty đã thực hiện phương thức giao dịch điện tử, nên cán bộ được công ty giao phụ trách chỉ cần ngồi tại nơi làm việc thực hiện các thao tác khai báo với cơ quan BHXH tỉnh. Vì vậy, chỉ trong một thời gian rất ngắn, đã hoàn thành việc khai báo thông tin những trường hợp người lao động của Công ty cần giải quyết các thủ tục liên quan.

Để đảm bảo từng bước thay thế các giấy tờ cá nhân trên cơ sở tích hợp, xác thực các thông tin, giấy tờ cá nhân vào cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Trong đó sử dụng thẻ căn cước công dân (CCCD) gắn chíp tích hợp với thẻ BHYT thực hiện việc khám chữa bệnh.  

Đến nay đã tròn một năm, Bệnh viện Bãi Cháy triển khai việc khám chữa bệnh BHYT bằng thẻ CCCD gắn chíp. Người bệnh đã được cấp CCCD gắn chíp sẽ được đón tiếp, kiểm tra CCCD bằng quét mã QR khi có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT. Sau đó được thăm, khám theo quy trình khám chữa bệnh BHYT theo quy định.

Đến nay, số bệnh nhân khám qua CCCD tại Bệnh viện Bãi Cháy chiếm 25% tổng số lượng bệnh nhân đăng ký và 35% số bệnh nhân đăng ký khám trực tiếp. Theo bác sĩ Hoàng Minh Tuân, Phó Trưởng Phòng quản lý chất lượng, Bệnh viện Bãi Cháy, thực hiện khám chữa bệnh bằng CCCD gắn chíp người bệnh mang rất ít giấy tờ và tránh việc thất lạc giấy tờ, hạn chế việc giả giấy tờ.Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu và ứng dụng CNTT, toàn ngành BHXH đã kết nối, chia sẻ dữ liệu với các bộ, ngành; không ngừng hoàn thiện nhằm thống nhất trong quản lý cũng như thực hiện an sinh xã hội. BHXH tỉnh đã phối hợp với các cơ sở khám, chữa bệnh BHYT trong tỉnh thực hiện tiếp nhận, làm thủ tục khám, chữa bệnh cho bệnh nhân bằng thẻ CCCD gắn chíp. Hiện toàn tỉnh có 75 cơ sở khám, chữa bệnh BHYT có bệnh nhân đến khám, chữa bệnh bằng thẻ CCCD gắn chíp.

Bám sát chỉ đạo của Trung ương và tỉnh, với phương châm “lấy người dân, doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ”, BHXH tỉnh tiếp tục tập trung mọi nguồn lực, triển khai mạnh mẽ việc chuyển đổi số toàn diện đã mang lại hiệu quả tích cực. Ông Lê Đình Tuấn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh, cho biết: Chúng tôi sẽ hoàn thiện đồng bộ dữ liệu người tham gia BHXH và quốc gia về dân cư. Đồng thời đưa một số dịch vụ công thực hiện trên cổng của Chính phủ và của ngành; đẩy mạnh tuyên truyền cho người dân về lợi ích của chuyển đổi số, tạo điều kiện cho người dân tiếp cận BHXH, BHYT trong điều kiện tốt nhất.

Việc đẩy mạnh việc chuyển đổi số đã tối ưu hóa việc sử dụng, khai thác cơ sở dữ liệu của ngành BHXH để giải quyết, chi trả chế độ, chính sách kịp thời, nhanh chóng, chính xác; nâng cao hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát quản lý, sử dụng quỹ, phòng chống gian lận, trục lợi quỹ BHXH, BHTN, BHYT; qua đó góp phần thành công công cuộc chuyển đổi số của toàn tỉnh.

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2536