Đảm bảo chất lượng, an toàn bữa ăn bán trú cho học sinh

Bên cạnh việc nâng cao chất lượng dạy và học, ngay từ những ngày đầu năm học 2021 - 2022, công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm (VS.ATTP) tại các bếp ăn bán trú cho học sinh luôn được Phòng Giáo dục và đào tạo (GDĐT) thành phố, các trường học, các cơ quan chuyên môn và phụ huynh học sinh (PHHS) thường xuyên kiểm tra, giám sát. Các bếp ăn được chú trọng đầu tư, suất ăn luôn đảm bảo vệ sinh, đầy đủ dinh dưỡng, góp phần đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ghi nhận tại một số trường học trên địa bàn thành phố.

Quy trình nấu tại trường TH Hạ Long đảm bảo VSATTP

Xác định rõ việc đảm bảo sức khỏe, giúp học sinh phát triển toàn diện về thể chất cũng là nhiệm vụ quan trọng của nhà trường nên giáo viên, nhân viên trường Tiểu học Hà Lầm rất chú trọng đến bữa ăn bán trú của các em. Nhà trường đầu tư khu nấu ăn đầy đủ các thiết bị hiện đại, sạch sẽ với hệ thống nồi điện nấu cơm, bếp ga công nghiệp, tủ sấy bát đũa... Thực hiện nghiêm quy trình đảm bảo VS.ATTP từ khâu quản lý, sử dụng, chế biến thực phẩm; ký hợp đồng với các đơn vị cung cấp thực phẩm có đầy đủ hồ sơ, xác định rõ nguồn gốc thực phẩm đảm bảo sạch, an toàn; nắm rõ thông tin cá nhân và yếu tố dịch tễ của những người thường xuyên cung cấp thực phẩm… Đặc biệt, nhà trường còn vận dụng hiệu quả, linh hoạt phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng” do Bộ Giáo dục và Viện dinh dưỡng triển khai. Bởi vậy, thực đơn được lên theo tháng và công khai trên bảng với nhiều món ăn không lặp lại, tạo cảm giác ngon miệng cho học sinh.

Cô giáo Đặng Kim Thoa, Phó Hiệu trưởng trường TH Hà Lầm chia sẻ : trong bữa ăn bán trú việc xây dựng thực đơn lại đặc biệt quan trọng, trong giai đoạn phòng chống dịch Covid 19 việc tăng cường dinh dưỡng cho các em để các em đảm bảo sức đề kháng, chúng tôi đảm bảo khẩu phẩn dinh dưỡng đầy đủ khẩu phần thịt, cá,, trứng sữa, thực đơn theo ngày, các em được tham gia đóng góp để điều chỉnh thực đơn.

Học sinh hào hứng ăn bữa ăn bán trú

Bên cạnh việc thực hiện nghiêm các quy định bảo đảm về ATTP của nhà trường, Ban đại diện hội Phụ huynh học sinh thường xuyên kiểm tra, theo dõi sát sao tất cả các công đoạn chế biến, bảo quản thực phẩm.

Chị Lê Thị Xuân, Ban đại diện Hội cha mẹ học sinh trường TH Hà Lầm cho biết: với cương vị Hội cha mẹ hs nhà trường, tôi cùng các phụ huynh khác phối hợp với nhà trường lựa chọn đơn vị cung cấp thực phẩm mang đến nhà trường thực phẩm tốt nhất; thường xuyên kiểm tra khâu sơ chế, chế biến bữa ăn; cùng nhà trường lên thực đơn cho các cháu bữa ăn có đầy đủ, đảm bảo vsattp cho các cháu.

Không chỉ đảm bảo chất lượng, VSATTP cho học sinh thông qua các bữa ăn, giáo viên nhà trường còn thường xuyên giáo dục kỹ năng sống cho các em. Trước mỗi bữa ăn, các em sẽ được giới thiệu về nguồn gốc, cách chế biến các món ăn. Hơn nữa, các em còn được học kỹ năng tự quản, tự phục vụ; mỗi lớp có 1 nhóm tự quản sẽ trực tiếp chuyển cơm, thức ăn, bát đũa vào các phòng học; các bạn khác trong lớp sẽ tự dọn bàn ăn, khăn ăn…

Em Lê Quỳnh Anh, học sinh lớp 5A7 vui vẻ chia sẻ: Khi được tham gia tự quản con được học kỹ năng tránh bỏng, kỹ năng tự phụ vụ bản thân…khi về nhà em có thể giúp bố mẹ chế biến những bữa ăn ngon hơn. Con rất vui dc tham gia công việc này, con cũng cảm thấy dc nỗi vất vả của các thầy cô giáo khi chăm lo bữa ăn cho chúng con…

Cơ sở chế biến thức ăn Thủy Chung thực hiện đầy đủ các quy định về VSATTP đảm bảo chất lượng bữa ăn

cho các em học sinh trường TH Quang Trung

Đối với những trường hợp đồng thuê các Cơ sở chế biến suất ăn sẵn cho các em học sinh như trường Tiểu học Quang Trung. Để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, Công ty bố trí khu chế biến thực phẩm, khu nấu ăn, khu chia thức ăn riêng biệt đúng tiêu chuẩn; đội ngũ đầu bếp đều là những người có tay nghề và chứng chỉ nấu ăn; được khám sức khỏe định kỳ, trang bị đầy đủ khẩu trang, găng tay trong các khâu chế biến và chia thức ăn. Chị Nguyễn Thị Thủy, chủ cơ sở Chung Thủy : Cơ sở chúng tôi luôn đặt VSATTP lên hàng đầu, nhập thực phẩm có nguồn gốc, hạn sử dụng, tươi sống. Các công nhân luôn được kiểm tra sức khỏe định kỳ đảm bảo sức khỏe phụ vụ chế biến thức ăn.

BGH trường Tiểu học Quang Trung luôn xác định: chất lượng bữa ăn bán trú đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển tầm vóc và trí lực của trẻ, đặc biệt là trẻ ở độ tuổi 6 – 11 tuổi, thời điểm cơ thể tích lũy chất dinh dưỡng cần thiết để chuẩn bị cho giai đoạn dậy thì, giúp các em đủ sức khỏe để học tập. Bởi vậy, các thầy cô trong trường luôn quan tâm, giám sát kỹ lưỡng khâu chế biến, khẩu phần ăn hàng ngày của học sinh. Các bữa ăn bán trú của học sinh vì vậy luôn đảm bảo yêu cầu dinh dưỡng, tỷ lệ học sinh đạt sức khỏe loại A chiếm 98,5%, gần 70% học sinh đăng ký ăn bữa trưa tại trường..

Toàn thành phố GL hiện có 83 trường và 162 cơ sở, nhóm lớp mầm non có tổ chức bữa ăn bán trú cho gần 45 nghìn học sinh. Đối với một số điểm trường mới được thành phố đầu tư xây dựng như trường TH&THCS Hòa Bình, Phòng Giáo dục và đào tạo đang khẩn trương trang sắm thiết bị để các em học sinh sớm được ăn bữa trưa tại trường.

Bà Nguyễn Thị Tâm, Phó Trưởng phòng Giáo dục – đào tạo Thành phố cho biết:  Với điểm trường Tiều học và THCS Hòa Bình vừa được thành phố đầu tư xây dựng, lãnh đạo phòng Giáo dục đang khẩn trương hoàn thiện các trang thiết bị để 1/10, trường sẽ tự nấu bữa ăn bán trú cho các em. Trong thời gian tới,  để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt bảo đảm an toàn trong tổ chức ăn bán trú cho học sinh, Phòng Giáo dục tiếp tục  yêu cầu các trường đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến đến cán bộ, giáo viên, học sinh và nhân viên chế biến thực phẩm tại các bếp ăn tập thể, căng tin trong nhà trường và cha mẹ học sinh về Luật An toàn thực phẩm. Các trường cũng phải tăng cường kiểm tra, giám sát bếp ăn trong việc lựa chọn thực phẩm an toàn, nói không với thực phẩm kém chất lượng; hiểu đúng, dùng đúng thực phẩm bảo vệ sức khỏe; điều kiện vệ sinh cơ sở, trang thiết bị, dụng cụ sơ chế, chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm; vệ sinh cá nhân trong việc phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm và các bệnh truyền qua thực phẩm. Ngành Giáo dục sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm tại bếp ăn tập thể trong các cơ sở giáo dục…

Để đảm bảo dinh dưỡng và VS.ATTP trong các bữa ăn bán trú, cùng với việc đầu tư cơ sở vật chất bếp ăn, các trường học cũng cần tăng cường hơn nữa việc kiểm soát đầu vào các loại thực phẩm, đảm bảo các thực phẩm đưa vào nhà trường đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Bên cạnh đó, thành phố cũng cần tăng cường công tác kiểm tra đột xuất với những bếp ăn trong trường học, từ đó kịp thời tuyên truyền, nhắc nhở và có biện pháp xử lý nghiêm khắc đối với các cơ sở vi phạm, đảm bảo bữa ăn an toàn cho trẻ, góp phần bảo vệ và nâng cao sức khỏe cho các em học sinh.

Hồng Hạnh – Văn Hiệp

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2738