Công tác chuẩn bị tổ chức lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn

Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là hoạt động quan trọng nhằm ghi nhớ công lao của tiền nhân; nằm trong chuỗi sự kiện dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 của TP. Hạ Long. Các phần việc đang được BTC tích cực chuẩn bị, đảm bảo lễ hội diễn ra thành công và đúng quy định.

Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng tài giỏi, văn võ song toàn; một người con tận hiếu, bề tôi tận trung. Trong cuộc kháng chiến chống quân xâm lược Nguyên - Mông vào thế kỷ thứ 13, Trần Quốc Nghiễn cùng với cha là Trần Quốc Tuấn và các danh tướng nhà Trần đã lập nhiều chiến công vang dội. Trong dịp định công dẹp giặc Nguyên vào tháng 4 năm Kỷ Sửu (1289), triều đình đã tiến phong Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn làm Khai Quốc công. Để ghi nhớ công lao dẹp giặc tại vùng Đông Bắc Tổ quốc, nhân dân nơi đây đã lập một ngôi đền nhỏ bên núi Bài Thơ để thờ ông. Đó chính là đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, nằm trong Cụm di tích núi Bài Thơ, thuộc phường Hồng Gai, TP. Hạ Long ngày nay. Đây là ngôi đền nhỏ nhưng có tiếng linh thiêng, có vị trí đẹp, trên nền đất cao, lưng dựa núi, mặt hướng ra vịnh Hạ Long.Theo sử sách, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu. 
Hàng năm vào dịp giỗ Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn (ngày 24/4 âm lịch), Ban quản lý đền và người dân Hạ Long đều tổ chức lễ rước Đức Ông vi hành vào dân. Kiệu rước đi qua một số tuyến phố chính quanh khu vực núi Bài Thơ. Trong ngày rước, nhân dân 2 bên đường đều ra nghênh đón Đức Ông rất trang trọng và thành kính. Những năm gần đây, với sự quan tâm của thành phố, lễ hội Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được phục dựng và tổ chức vào dịp lễ 30/4, 1/5 hàng năm. Lễ hội đã trở thành nét văn hoá truyền thống của nhân dân TP. Hạ Long, với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá trong cụm di tích núi Bài thơ, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ lòng tự hào về quê hương và lịch sử vẻ vang của dân tộc.
Năm nay, Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức gắn với chuỗi sự kiện du lịch của thành phố Hạ Long. Trong 02 ngày 28 và 29/4/2022, tại lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động kết hợp hài hòa yếu tố truyền thống và hiện đại: các tuần tế; khoa cúng Kinh Phật, cúng Trần Triều, cúng Mẫu; lễ rước Đức Ông, biểu diễn múa rồng, lân, sư cầu mong một năm mưa thuận gió hòa cho những người đi biển và những người sống ven biển… Không gian lễ hội được mở rộng ra toàn khu vực Cụm Di tích núi Bài Thơ, gồm: Đền Đức Ông, chùa Long Tiên, một số tuyến phố thuộc phường Hồng Gai và phường Bạch Đằng.
Để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, hấp dẫn, thành phố Hạ Long đã thành lập Ban tổ chức lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các đơn vị phối hợp thực hiện. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai, Trưởng BQL Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, thành viên BCĐ lễ hội cho biết; Hiện nay các đội tế nam, đội tế nữ, đội tắm tượng… đang tích cực tập luyện. Ban quản lý đền cũng đã tổ chức dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ lễ hội chu đáo. Ban chỉ đạo lễ hội cũng đã xây dựng các phương án phòng chống dịch Covid-19 để đảm bảo lễ hội diễn ra an toàn. 

Đội Tế nữ tích cực tập luyện
Đội tế nữ tích cực tập luyện 

Việc chuẩn bị chu đáo các hoạt động tại lễ hội đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn sẽ góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp với đại biểu, nhân dân và du khách. Qua đó quảng bá hình ảnh đất nước và người Hạ Long, phát huy tiềm năng du lịch tâm linh của thành phố.


Cao Cường - UBND phường Hồng Gai

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2534