Công tác chuẩn bị tổ chức Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2023

Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn là hoạt động quan trọng nhằm ghi nhớ công lao của tiền nhân và trở thành nét văn hoá truyền thống của nhân dân; Với mục đích bảo tồn và phát huy giá trị văn hoá trong cụm di tích núi Bài Thơ, đồng thời giáo dục cho thế hệ trẻ lòng tự hào về quê hương và lịch sử vẻ vang của dân tộc, nằm trong chuỗi sự kiện dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5 của thành phố Hạ Long. Các phần việc đang được Ban Tổ chức Lễ hội tích cực chuẩn bị, đảm bảo lễ hội diễn ra thành công và đúng quy định.

Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, nằm trong Cụm di tích núi Bài Thơ, thuộc phường Hồng Gai, TP. Hạ Long ngày nay. Đây là ngôi đền nhỏ nhưng có tiếng linh thiêng, có vị trí đẹp, trên nền đất cao, lưng dựa núi, mặt hướng ra vịnh Hạ Long. Theo sử sách, đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được xây dựng vào khoảng cuối thế kỷ 13, đến nay đã trải qua nhiều lần trùng tu.

Lễ hội Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2023 được tổ chức trong 02 ngày 29 và 30/4/2023, tại lễ hội sẽ diễn ra nhiều hoạt động: các tuần tế; khoa cúng Kinh Phật, cúng Trần Triều, cúng Mẫu; lễ rước Đức Ông vi hành, biểu diễn múa rồng, lân, sư cầu mong một năm mưa thuận gió hòa cho những người đi biển và những người sống ven biển…

Hàng năm vào dịp giỗ Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn (ngày 24/4 Âm lịch), Ban Quản lý Đền và người dân Hạ Long đều tổ chức lễ rước Đức Ông vi hành vào dân. Kiệu rước đi qua một số tuyến phố chính quanh khu vực núi Bài Thơ. Trong ngày rước, nhân dân 2 bên đường đều ra nghênh đón Đức Ông rất trang trọng và thành kính. Tuyến rước Đức Ông vi hành gồm: Từ Đền Đức Ông ra đường Lê Thánh Tông - đến chùa Long Tiên (dừng kiệu trước cổng Chùa Long Tiên, BTC vào Chùa thắp hương) - đi qua phố Lê Quý Đôn - ra đường Lê Thánh Tông đi đến Cột Đồng Hồ rẽ phải (Vincom)  rẽ phải ra đường Trần Quốc Nghiễn (đường Bao biển) đi hướng qua Cầu Bài Thơ  - hết Cầu Bài Thơ rẽ phải hồi Cung (Đền Đức Ông).

Để lễ hội diễn ra trang trọng, an toàn, hấp dẫn, Ban Tổ chức Lễ hội, phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên và các đơn vị phối hợp thực hiện. Ban Quản lý Đền cũng đã tổ chức dọn vệ sinh môi trường, chuẩn bị cơ sở vật chất phục vụ lễ hội chu đáo. Việc chuẩn bị chu đáo các hoạt động tại lễ hội đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn sẽ góp phần để lại ấn tượng tốt đẹp với đại biểu, nhân dân và du khách. Qua đó quảng bá hình ảnh đất nước và người Hạ Long, phát huy tiềm năng du lịch tâm linh của Thành phố.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2532