Chủ động các biện pháp phòng chống thiên tai mùa mưa bão năm 2020

Thành phố Hạ Long sau sáp nhập có tổng diện tích trên 1.119 km2 với 33 phường xã, đường bờ biển dài, hệ thống đê sông, đê biển và địa hình đồi núi phức tạp. Ngay từ những ngày đầu của mùa mưa bão, thành phố đã chủ động các giải pháp thiết thực sẵn sàng thực hiện có hiệu quả công tác PCTT trên địa bàn.

Ứng phó với hình thái diễn biến phức tạp, khó lường của thời tiết trong năm 2019, toàn hệ thống chính trị 2 địa phương trước sáp nhập là Hoành Bồ và Hạ Long đã vào cuộc PCTT&TKCN rất quyết liệt, chặt chẽ, hiệu quả. Công tác lãnh đạo, chỉ đạo của chính quyền địa phương thường xuyên liên tục, trực tiếp và đồng bộ, sát thực tế; công tác tổ chức thực hiện phòng chống thiên tai đảm bảo chủ động kịp thời, sáng tạo, phù hợp từng đơn vị, khu vực, địa bàn. Chính từ sự quyết liệt, nỗ lực trên nên năm 2019, toàn Thành phố đã giảm thiểu thiệt hại đến mức thấp nhất do thiên tai, thảm họa gây ra…

Hiện trạng khu vực nhà ở của 07 hộ dân Tổ 5, Tổ 7, Khu 3, phường Hà Tu

 Năm 2020, trận mưa lớn đầu mùa trên địa bàn Thành phố đã làm sạt lở toàn bộ tuyến kè chắn phía trước của 7 hộ gia đình thuộc tổ 5, tổ 8, khu 3, phường Hà Tu. Các hộ dân này đều là công nhân và lao động tự do, không có đủ kinh phí để xây dựng lại tuyến kè. Trên cơ sở rà soát kiến nghị của cử tri và báo cáo của chính quyền địa phương, cơ quan thường trực BCĐ PCTT- TKCN thành phố đã đề xuất xây mới tuyến kè từ nguồn kinh phí phòng chống thiên tai để đảm bảo an toàn cho các hộ dân mùa mưa bão năm 2020. Theo kế hoạch, tuyến kè sẽ được thi công và hoàn thành vào cuối tháng 6. Ngoài ra, nhiều công trình gia cố phòng chống thiên tai, ngập lụt cũng đã được Thành phố đầu tư để phục vụ cho công tác PCTT mùa mưa bão năm nay.

Nhà thầu tập trung thi công hệ thống mương thoát nước hạ lưu công trình đường cao tốc Hạ Long- Vân Đồn ( Khu Vạn Yên, Phường Việt Hưng)

Với quan điểm lấy công tác “phòng là chính”, thực hiện tốt phương châm “4 tại chỗ, 3 sẵn sàng”, Thành phố đã kiện toàn, phân công nhiệm vụ thành viên Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) của Thành phố và các xã, phường; tổ chức kiểm điểm, đánh giá rút kinh nghiệm công tác năm 2019, triển khai nhiệm vụ năm 2020 sát với thực tiễn và nhiệm vụ được giao. Ban Chỉ huy PCTT&TKCN Thành phố đã thành lập các đoàn kiểm tra, tổ chức rà soát, phối hợp với thực hiện duy tu, bảo dưỡng thường xuyên, kiên cố hóa những đoạn đường có nguy cơ mất an toàn. Qua rà soát, toàn Thành phố có 190 điểm có nguy cơ sạt lở, 193 khu vực có nguy cơ sạt lở, ngập úng và các khu vực, công trình có khả năng phát sinh sự cố nguy hiểm trong mùa mưa bão. Theo ông Lê Văn Thắng, Phó trưởng Phòng Kinh tế Thành phố: Với chức năng là cơ quan thường trực về công tác PCTT-TKCN của Thành phố, Phòng đã tham mưu cho Thành phố chỉ đạo các xã phường, cơ quan, đơn vị kiện toàn Ban chỉ huy địa phương, đồng thời tổ chức kiểm tra, rà soát tất cả các khu vực, các điểm xung yếu trên địa bàn, có phương án xử lý kịp thời, đảm bảo giảm thiểu tới mức thấp nhất thiệt hại do mưa bão gây ra.

Qua kết quả rà soát, thống kê, cơ quan thường trực BCH PCTT – TKCN Thành phố đã đề xuất các phương án, biện pháp xử lý đảm bảo an toàn nhất cho nhân dân mùa mưa bão. Nhiều tuyến mương thoát nước trên địa bàn thành phố đã được đầu tư, làm mới. Các vị trí thường xuyên gây ngập lụt cục bộ đã kịp thời được khắc phục, hoàn thiện. Ông Lê Văn Bằng, một người dân sinh sống tại tổ 1B, khu 7B, phường Hồng Hải phấn khởi chia sẻ: Những năm trước, trời cứ mưa to là khu vực nhà ông bị ngập tới gần một mét, nhiều gia đình bị cô lập hàng giờ sau mưa. Năm 2020, được sự quan tâm đầu tư của Thành phố và địa phương, toàn bộ tuyến đường và mương thoát nước dài trên 500m đã cơ bản hoàn thiện. Những trận mưa đầu mùa vừa qua, khu vực nhà ông không còn ngập nữa.

Hệ thống đường, mương thoát nước tại K7, phường Hồng Hải đã hoàn thành được trên 85% khối lượng

Đối với các dự án giao thông đang được triển khai trên địa bàn Thành phố, đơn vị cũng yêu cầu các Ban QLDA, các nhà đầu tư chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công, xử lý các điểm có khả năng ngập nước, các điểm tiềm ẩn sụt trượt; chú trọng biện pháp tổ chức thi công, đảm bảo an toàn về con người, xe máy, thiết bị thi công trong mùa mưa lũ, công tác PCTT và ứng cứu khi có sự cố xảy ra.

Với sự chủ động, quyết tâm cao của BCĐ PCTT- TKCN từ Thành phố tới các xã, phường, các giải pháp PCTT được thực hiện có hiệu quả, cùng với sự chuẩn bị tốt nhất các phương án TKCN, tin tưởng rằng, những thiệt hại mùa mưa bão năm 2020 sẽ được giảm thiểu tới mức thấp nhất./.                       

    Thùy Dương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2521