Các chính sách ưu tiên dành cho lao động nữ ở Quảng Ninh

Quảng Ninh hiện có trên 17.000 doanh nghiệp, tạo việc làm cho gần 680.000 lao động, trong đó lao động nữ chiếm tỉ lệ không nhỏ. Liên đoàn lao động các cấp, các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp có nhiều giải pháp nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chị em phụ nữ, giúp họ phát huy được năng lực bản thân, từ đó góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

 

Các chính sách ưu tiên dành cho lao động nữ ở Quảng Ninh

Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Hải Hà) Việt Nam có 2.100 lao động trong đó, 80% là lao động nữ. Ảnh: Đoàn Hưng

Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Hải Hà) Việt Nam (khu công nghiệp cảng biển Hải Hà, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh) là doanh nghiệp FDI, hoạt động từ tháng 8.2021.

Hiện công ty có 2.100 lao động, trong đó 80% là lao động nữ. Với phương châm “lấy người lao động làm trung tâm để hoạt động”, Ban chấp hành Công đoàn công ty đã xây dựng kế hoạch chăm lo bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng cho đoàn viên CNVCLĐ, đặc biệt là lao động nữ, như: Tổ chức khám sức khỏe định kỳ 2-3 lần/năm, trang bị đồng phục, tổ chức các hoạt động chào mừng ngày 8.3, 20.10; chương trình “trao áo dài, gửi lời yêu thương”…

Chị Vũ Thu Thảo - Xưởng 2, Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Hải Hà) Việt Nam - bày tỏ: “Ngoài các hoạt động liên hoan, văn hóa, thể thao... công ty còn trang bị cabin, tủ lạnh để lao động nữ trong thời gian nuôi con dưới 12 tháng tuổi vắt, trữ sữa, nghỉ ngơi trước 1 tiếng... Ngoài ra, chị em nuôi con nhỏ được hỗ trợ 50.000 đồng/tháng... Được quan tâm nên chị em thấy càng gắn bó hơn với công ty”.

Ông Gao Jing - Giám đốc Hành chính nhân sự Công ty TNHH May mặc Hoa Lợi Đạt (Hải Hà) Việt Nam - cho biết: “Chăm lo quyền và lợi ích chính đáng của người lao động là văn hóa của doanh nghiệp cũng là cách doanh nghiệp giữ chân người lao động.

Chúng tôi cũng mong muốn chính quyền sở tại sớm triển khai chương trình nhà ở xã hội, nhà ở cho CN và các hạng mục công trình phụ trợ như nhà trẻ, chợ, điểm đón xe... mở tuyến xe bus Móng Cái - Hải Hà, Đầm Hà - Hải Hà để CN yên tâm gắn bó với công việc”.

Tại Quảng Ninh, nhiều doanh nghiệp còn đưa nội dung bảo vệ quyền và lợi ích của lao động nữ vào các thỏa ước lao động tập thể.

Tiêu biểu như Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh có 710 lao động, trong đó có 330 lao động nữ. Theo thỏa ước lao động tập thể của công ty, ngoài thời gian các ngày nghỉ lễ, khi tổ chức kết hôn, NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày theo quy định của Nhà nước, NLĐ còn được lợi từ các quy định riêng như: Phụ nữ nuôi con nhỏ dưới 14 tháng tuổi không phải làm ca 3, mỗi ngày được giảm 1 giờ làm việc vẫn hưởng đủ lương, phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 sẽ có 2 ngày được hưởng nguyên lương để đi khám thai...

Ông Nguyễn Văn Thái - Chủ tịch Công đoàn Công ty TNHH Âu Lạc Quảng Ninh - chia sẻ: “Quan điểm chung của lãnh đạo và công đoàn công ty là không phân biệt giới tính. Trong một môi trường làm việc, những phần việc cần đòi hỏi sức mạnh thì đàn ông làm, phụ nữ làm những công việc khác phù hợp hơn”.

Phát huy hiệu quả đạt được, thời gian tới, các cấp công đoàn của các doanh nghiệp sẽ tiếp tục tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của lao động nữ.

Nguồn: Báo Lao động

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2742