“Ngày hội” hiến đất làm đường

Thực hiện Nghị quyết 21 của BTV Thành ủy về đầu tư, cải tạo, nâng cấp hạ tầng các khu dân cư trên địa bàn, sáng nay 15/10, tại nhiều phường của Thành phố Hạ Long, hàng trăm hộ dân đã đồng loạt tự phá dỡ công trình, hiến đất để cùng Nhà nước mở rộng các tuyến đường dân sinh.

Người dân phường Hà Trung hiến trên 1000m2 đất để mở rộng tuyến phố Nguyễn Bá Ngọc

Tại khu 5, phường Hà Trung, ngay từ sáng sớm cùng với sự hỗ trợ của các lực lượng chức năng, hàng loạt nhà dân 2 bên tuyến phố Nguyễn Bá Ngọc, đoạn từ tổ 48 đến 52 đã tiến hành phá tường, bờ rào, các công trình nằm trong mốc giải tỏa để bàn giao mặt bằng cho Thành phố cải tạo, mở rộng tuyến đường. Có chiều dài trên 500m, đoạn đường này là nơi tập trung đông dân cư với lưu lượng xe cộ lưu thông lớn, gần các trường học trên địa bàn, lại  không có hệ thống hạ tầng thoát nước vì nằm trong khu dân cư hiện hữu. Do vậy, việc đi lại của nhân dân nhất là vào giờ tan học của học sinh và về mùa mưa gặp nhiều khó khăn.

Khi Nghị quyết 21 về tới địa phương với chủ trương Nhà nước và nhân dân cùng làm, việc mở rộng, cải tạo tuyến đường từ 3m lên đến 5,5m lúc ban đầu và sau đó là nâng hẳn lên 7,5m được người dân hết sức đồng thuận. 83 gia đình tại đây đã hiến tổng cộng trên 1100 m2 đất để phục vụ việc mở rộng, cải tạo đoạn đường. Gia đình chị Lưu Thị Thao, có tường rào, các công trình phụ đều phải phá dỡ để mở rộng đường cho biết: Có quý, có tiếc đất, nhưng đây là cái mất trước mắt. Cái được lâu dài là con đường được mở rộng, thoáng đãng, đi lại thuận tiện nên gia đình chị và các hộ dân đều đồng ý hiến đất, dỡ bỏ công trình.

Ông Nguyễn Đức Uyên, Bí thư, khu trưởng khu phố 5 cho biết: Để có được sự đồng thuận của các hộ dân, sau khi có chủ trương của Thành phố, của phường, khu phố và các tổ dân đã tổ chức 6 cuộc họp để tuyên truyền, vận động về lợi ích, tầm quan trọng của việc mở rộng tuyến đường. Tuy là có một số hộ dự án ảnh hưởng đến công trình chính, nhưng nhờ sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, các ban ngành, đoàn thể để làm công tác tư tưởng và dân vận nên 100% các hộ cuối cùng đã đồng thuận. Ngày hôm nay thực sự như ngày hội của khu phố.

Các tổ dân phường Cao Thắng cũng tích cực phá dỡ công trình bàn giao mặt bằng phục vụ việc thi công mở rộng đường

Cũng trong không khí phấn khởi thực hiện việc mở rộng đường khu dân cư theo Nghị quyết 21, tại phường Cao Thắng, gần 130 hộ dân tại các tuyến đường: dự án ngõ 2 Bãi Muối, ngõ 3 Bãi Muối, ngõ trường Tiểu học Cao Thắng và ngõ 20 khu 5 đã hiến trên 1500m2 đất và tháo dỡ nhiều công trình kiến trúc phục vụ việc thi công. Người dân các khu phố hầu hết đều nhận thức được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc cải tạo lại các công trình hạ tầng dân sinh, từ đó đồng thuận, ủng hộ chủ trương bằng cả vật chất và tinh thần.

Thực hiện Nghị quyết 21, hiện các phường trên địa bàn đang tiếp tục rà soát các công trình đã xuống cấp trong khu dân cư để có kế hoạch đầu tư, cải tạo trong năm 2022, phục vụ tốt hơn nữa đời sống dân sinh.

Thu Hường - Huy Phương

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 45