Giới Thiệu

Đảng uỷ - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường Hồng Gai Điện thoại: 02033.825.414 Địa chỉ: Số 20 Lê Thánh Tông, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Hồng Gai là một phường trung tâm gắn liền với lịch sử hình thành và phát triển của thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh, Việt Nam

Về mặt hành chính, tên gọi Hồng Gai và Hòn Gai có một quá trình thay đổi rất phức tạp, đã từng là tên mỏ, tên tiểu khu, tên đặc khu, tên thị xã và hiện nay là tên phường.

Cuối thế kỷ XIX trở về trước, đây là một vùng vắng vẻ, cư dân thưa thớt, vốn chỉ là vũng biển đậu thuyền, dân chài gọi là Áng Gai hay Hòn Gai có nghĩa là hòn đảo nhiều cây gai.

Ngày 12/3/1883 người Pháp chính thức đến chiếm đóng, sau đó mở mỏ, dịch tên Hòn Gai là Ile des bruilles (Đảo những búi gai), phiên âm tiếng Pháp thành Hon Gay hay Hông Gay. Hon Gay trở thành tiểu khu (Quartier) về hành chính cùng với châu Cẩm Phả thuộc tỉnh Quảng Yên nhưng thục chất là một "vùng cai trị riêng biệt" của Công ty mỏ than Bắc Kỳ (S.F.C.T).. Sau cách mạng, ngày 31/3/1947, vùng mỏ Hòn Gai - Cẩm Phả hợp nhất với tỉnh Quảng Yên thành liên tỉnh Quảng Hồng.

Do vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về cả kinh tế và quân sự, ngày 26/12/1948 Khu đặc biệt Hòn Gai được thành lập gồm Hòn Gai, Cẩm Phả, Cửa Ông và huyện Cẩm Phả. Ngày 19/9/1949, huyện Hoành Bồ tách khỏi tỉnh Quảng Yên nhập vào đặc khu Hòn Gai. Do yêu cầu mới sau kháng chiến, ngày 22/12/1955 lại hợp nhất đặc khu Hòn Gai và với tỉnh Quảng Yên thành đặc khu Hồng Quảng, Hòn Gai thành thị xã lỵ sở của đặc khu.

Ngày 30/10/1963, Quốc hội nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa phê chuẩn quyết định hợp nhất tỉnh Hải Ninh và đặc khu Hồng Quảng thành Tỉnh Quảng Ninh. Từ 1/1/1964, Thị xã Hồng Gai chính thức thành tỉnh lỵ tỉnh Quảng Ninh.

Phường Hạ Long thuộc thị xã Hồng Gai được thành lập ngày 10/9/1981 từ hai tiểu khu Hạ Long và Ba Đèo. Đến năm 1993, thành phố Hạ Long được thành lập trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của thị xã Hồng Gai, phường Hạ Long được đổi tên thành phường Hồng Gai theo quyết định số 66/QĐ-CP ngày 28/10/1996.

Như vậy tên gọi Hồng Gai xuất phát từ Hòn Gai nhưng do gọi chệch nên nay trở thành tên chính thức trên các văn bản hành chính. Tuy nhiên người dân tại Hạ Long vẫn quen dùng tên gọi Hòn Gai (trường THPT Hòn Gai là trường có lịch sử lâu năm nhất ở tỉnh Quảng Ninh).

1. Vị trí địa lý

Có diện tích 5,11 km2, trong đó: Diện tích trên đất liền 1,67 km2, diện tích trên biển 3,44 km2. Phía Bắc giáp phường Yết Kiêu, phường Trần Hưng Đạo; Phía Tây Nam giáp Vịnh Hạ Long; phía đông giáp phường Bạch Đằng. Phường có hơn 1856 hộ dân được chia làm 04 khu, 70 tổ dân. Phường có đường bao biển Trần Quốc Nghiễn chạy dài, đường Lê Thánh Tông, đường 25 Tháng 4, đường Đặng Bá Hát nên rất thuận lợi cho việc giao lưu kinh tế và trao đổi hàng hoá với các khu vực khác.

2. Kinh tế xã hội

Từ thế kỷ 19 đến nay, phường Hồng Gai là trung tâm kinh tế có phố Thương mại, phố Hàng Nồi, phố Bến Đoan. Nay phường Hồng Gai chỉ còn là một phần rất nhỏ của thị xã trước kia những vẫn là nơi đặt các cơ quan đầu não của thành phố.

Tuy là phường có đồi, núi ven biển nhưng phường Hồng Gai có nhiều lợi thế đó là nằm ở vị trí trung tâm kinh tế, chính trị, xã hội của Thành phố. Nhân dân trên địa bàn phường đa số là cán bộ viên chức lao động thuộc ngành than, công nhân cảng.

Toàn phường có 3 trường học (trường mầm non Hồng Gai, trường tiểu học Hạ Long, trường phổ thông dân lập Văn Lang) và 01 trạm Y tế; có 132 cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trong đó 22 đơn vị hành chính sự nghiệp, 11 trụ sở làm việc của cơ quan trung ương còn lại là các công ty cổ phần, công ty TNHH, doanh nghiệp tư nhân, Cung văn hóa hữu nghị Việt- Nhật.

Phường Hồng Gai trước đây là phường Hạ Long thuộc thị xã Hồng Gai được thành lập trước những năm 1980. Đến năm 1993 theo yêu cầu phát triển kinh tế xã hội, Thành phố Hạ Long được Thành lập, phường Hạ Long được Chính Phủ đổi tên phường là phường Hồng Gai.

Trên mảnh đất này từ lâu đời đã có cư dân đến khai phá và định cư. Từ thế kỷ 19 đến nay, phường Hồng Gai là trung tâm kinh tế có phố Thương Mại, phố Hàng Nồi, phố Bến Đoan.

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 45