Dự án Quảng trường, cây xanh, hạ tầng kỹ thuật kết nối khu văn hoá núi Bài Thơ và tôn tạo Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn: Hoàn thành 90% công tác GPMB giai đoạn I

Sau gần 4 tháng triển khai thực hiện, với sự tập trung nỗ lực của các đơn vị liên quan và sự hợp tác của các hộ dân bị ảnh hưởng, đến nay công tác GPMB giai đoạn I của dự án Quảng trường, cây xanh, hạ tầng kết nối khu văn hóa núi Bài Thơ và tôn tạo Đền Đức ông Trần Quốc Nghiễn đã đạt 90% tiến độ, dự kiến hoàn thành trong tháng 8/2024.

Giai đoạn I của dự án có 41 hộ dân, đơn vị bị ảnh hưởng, phải di dời, GPMB. Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố và UBND phường Hồng Gai đã phối hợp chặt chẽ thực hiện công tác tuyên truyền, vận động, đối thoại và kiểm đếm, xác nhận nguồn gốc đất và lập phương án bồi thường, đến nay, đã có 31 hộ dân và 4 đơn vị bàn giao mặt bằng cho dự án. Hiện tại chỉ còn 06 hộ/7 thửa đất giáp đường Trần Quốc Nghiễn chưa bàn giao mặt bằng, chưa nhận tiền vì chưa đồng ý với phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư. Ông Nguyễn Xuân Cường, Phó Chủ tịch UBND phường Hồng Gai cho biết: Hiện tại 6 hộ dân này đang kiến nghị chủ yếu về giá đền bù GPMB, giá bố trí tái định cư. Các nội dung hộ dân kiến nghị phường sẽ tiếp tục phối hợp với các phòng ban chức năng của Thành phố tổng hợp, báo cáo Thành phố xem xét giải quyết. Cùng với đó, phường Hồng Gai sẽ tiếp tục vận động các hộ bàn giao mặt bằng đúng theo đúng tiến độ.
Song song với việc thực hiện giai đoạn I, Thành phố cũng đã triển khai GPMB giai đoạn II của dự án với tổng số 66 hộ dân và 2 đơn vị bị ảnh hưởng. Hiện tại Trung tâm phát triển quỹ đất đã kiểm đếm, ghi nhận tài sản trên đất đối với: 48/66 hộ dân và 01/01 đơn vị. Trong đó đã lập và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, TĐC cho 11 hộ; 9 hộ đã bàn giao mặt bằng cho dự án.
“Để đẩy nhanh công tác GPMB, Trung tâm phát triển quỹ đất Thành phố đã chỉ đạo cán bộ đến từng hộ dân, nghe phản ánh ý kiến và thực hiện công tác kiểm đếm trên tinh thần không bỏ sai, bỏ sót đất đai, công trình, kiến trúc và thực hiện đầy đủ các chế độ chính sách theo quy định hiện hành. Theo kế hoạch , công tác GPMB giai đoạn 2 hoàn thành trong tháng 10/2024”, ông Trần Văn Cương, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất Thành phố cho biết.
Các đơn vị liên quan của Thành phố đang tích cực tập trung phối hợp thực hiện công tác GPMB giai đoạn II của dự án, đảm bảo việc lập phương án bồi thường, hỗ trợ tái định cư công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo quyền lợi của người dân. Vì vậy, rất cần sự đồng thuận, phối hợp của các hộ dân để dự án được thực hiện đảm bảo tiến độ đề ra.

Nguồn DDCI Hạ Long