Thành phố Hạ Long: Chung tay chăm sóc người có công

Là địa phương có số người hưởng chế độ chính sách đông nhất tỉnh, TP Hạ Long đang quản lý và thực hiện chính sách đối với 5.000 người có công. Tuy đông là vậy nhưng thời gian qua, ngoài những chính sách chung của nhà nước và của tỉnh, những người có công trên địa bàn thành phố luôn nhận được sự quan tâm và thụ hưởng nhiều chính sách ưu đãi riêng có.

Mới đây, chúng tôi cùng đoàn lãnh đạo TP Hạ Long đến thăm gia đình ông Trần Văn Dũng, thương binh 1/4 (tổ 11, khu 4, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 (1947-2013). Ông Trần Văn Dũng chia sẻ: Thời gian qua, các cấp chính quyền thành phố, phường rất quan tâm đến cá nhân tôi và gia đình. Ngoài việc thường xuyên được chính quyền thăm hỏi, gia đình tôi còn được Hội Cựu chiến binh và Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin thành phố huy động các doanh nghiệp hỗ trợ tiền để gia đình xây nhà; thường xuyên được đi khám sức khoẻ và được phát thuốc miễn phí. Định kỳ một năm 2 lần, tôi được đi điều dưỡng sức khoẻ ở Trung tâm Điều dưỡng thương binh và người có công tỉnh… Sự chăm lo, quan tâm đó đã làm cho những người thương binh như chúng tôi cảm thấy ấm lòng hơn!

Lãnh đạo TP Hạ Long thăm, tặng quà ông Trần Văn Dũng, thương binh 1/4 (tổ 11, khu 4, phường Hà Lầm, TP Hạ Long) nhân kỷ niệm 66 năm Ngày Thương binh liệt sĩ 27-7 (1947-2013).

 

Xác định việc chăm lo cho các đối tượng chính sách, người có công với cách mạng là trách nhiệm chung, do đó, TP Hạ Long đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động các cấp, ngành và nhân dân ủng hộ nguồn kinh phí để duy trì hoạt động của Quỹ Đền ơn đáp nghĩa. Trong năm 2012, Quỹ Đền ơn đáp nghĩa của thành phố đã vận động được trên 940 triệu đồng. Từ nguồn quỹ này, TP Hạ Long đã triển khai nhiều hoạt động chăm lo cho đời sống người có công như: Chi hỗ trợ xây mới và sửa chữa nhà cho các đối tượng chính sách; xây mới nghĩa trang; thăm hỏi ốm đau, trợ cấp khó khăn cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng… Năm 2012, UBND TP Hạ Long đã tiến hành trợ cấp thường xuyên cho hơn 3.500 đối tượng người có công với tổng số tiền gần 46 triệu đồng; trợ cấp chỉnh hình và điều dưỡng cho tổng số 877 đối tượng.

Không chỉ góp phần xây dựng Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, nhiều phường trên địa bàn còn có những cách làm riêng để vận động gây dựng nhiều loại quỹ khác giúp đỡ đối tượng có công trên địa bàn mình. Nhiều doanh nghiệp đứng chân trên địa bàn như Công ty Đầu tư thương mại Hạ Long, các doanh nghiệp thành viên Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam và nhiều doanh nghiệp tư nhân khác đã có nhiều hình thức đóng góp, hỗ trợ cụ thể để giúp đỡ những đối tượng người có công. Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể như Đoàn Thanh niên, Hội Phụ nữ, Hội Cựu chiến binh, Hội Nông dân… cũng đã phát động hội viên tích cực hưởng ứng bằng nhiều việc làm thiết thực như giúp đỡ ngày công lao động; tìm kiếm, quy tập mộ liệt sĩ; chăm sóc thương binh, bệnh binh, thân nhân liệt sĩ già yếu neo đơn; xây dựng nhà tình nghĩa; tặng sổ tiết kiệm; nhận đỡ đầu giúp đỡ con liệt sĩ mồ côi, con thương binh, bệnh binh nặng; hỗ trợ cây, con giống có giá trị để các hộ phát triển kinh tế... Vào các dịp lễ, tết hay các ngày kỷ niệm những sự kiện trọng đại, từ thành phố đến các phường, các cơ quan, doanh nghiệp trên địa bàn đều tổ chức thăm hỏi, tặng quà với số tiền hằng trăm triệu đồng.

Đáng chú ý, thành phố còn dành riêng một quỹ đất để cấp cho các gia đình chính sách có khó khăn về nhà ở, đồng thời xét miễn giảm tiền sử dụng đất cho các đối tượng. Từ đầu năm 2011 đến nay, TP Hạ Long đã cấp đất cho gần 50 đối tượng. Cùng với đó, thành phố cũng quan tâm thực hiện nhiều biện pháp khác như: Trợ cấp không thường xuyên, cấp phát thẻ bảo hiểm y tế, thực hiện chế độ mai táng phí cho người có công, hỗ trợ con em gia đình chính sách đi học… thường xuyên rà soát mức sống các đối tượng hưởng chính sách để kịp thời điều chỉnh, bổ sung các hình thức hỗ trợ.

Nhờ thực hiện tốt công tác xã hội hoá, huy động được sự tham gia của cả cộng đồng vào công tác đền ơn đáp nghĩa nên đến nay, đời sống của các gia đình chính sách, TBLS ở TP Hạ Long đã đạt mức bằng và khá hơn những người sống trên địa bàn. Đặc biệt, nhiều thương binh, bệnh binh với truyền thống Bộ đội Cụ Hồ, “tàn nhưng không phế” đã nỗ lực vươn lên, cần cù chịu khó lao động trở thành giám đốc các doanh nghiệp, chủ các mô hình kinh tế, tự ổn định cuộc sống và làm giàu cho gia đình, đồng thời chung tay cùng xã hội giúp đỡ những đồng đội còn khó khăn hơn…

Phát huy những thành quả đã đạt được, trong những ngày tháng 7 đầy ý nghĩa này, TP Hạ Long đang tiếp tục chuẩn bị tổ chức nhiều hoạt động thiết thực. Trong đó đáng chú ý là Phòng LĐ-TB&XH thành phố đang tham mưu cho UBND TP Hạ Long rà soát, lập danh sách 449 hộ gia đình chính sách được hỗ trợ về nhà ở trong thời gian tới với 200 hộ được xây mới và 249 hộ được sửa chữa.

Thu Nguyên ( Báo Quảng Ninh)

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2524