Người dân tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023-2027 sẽ được hỗ trợ 20-30% tiền đóng BHXH.

Tại kỳ họp thứ 11 (kỳ họp chuyên đề) diễn ra vào ngày 4/11, HĐND tỉnh Quảng Ninh vừa thông qua Nghị quyết số 02/2022/NQ-HĐND quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2027. Nghị quyết này là chính sách đặc thù của tỉnh, quy định chính sách hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện là công dân Việt Nam từ đủ 15 tuổi trở lên, được đăng ký thường trú trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc theo quy định tại khoản 4 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh giai đoạn 2023 - 2027.

Theo Nghị quyết, các đối tượng được hỗ trợ thêm tiền đóng BHXH theo tỷ lệ (%) trên mức đóng BHXH hằng tháng theo mức chuẩn hộ nghèo của khu vực nông thôn quy định tại Khoản 1 Điều 10 Nghị định số 134/2015/NĐ-CP. Cụ thể, hỗ trợ bằng 30% đối với người tham gia BHXH tự nguyện thuộc hộ nghèo và hộ cận nghèo và hỗ trợ bằng 20% đối với các đối tượng khác. Nghị quyết cũng nêu rõ thời gian hỗ trợ theo thời gian thực tế tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện của mỗi người, nhưng không quá 5 năm (60 tháng), kể từ ngày 1/1/2023 đến hết ngày 31/12/2027.

Công dân có nhu cầu đóng BHXH tự nguyện và BHYT tự nguyện có thể đến Trung tâm Hành chính công TP Hạ Long cơ sở 1 (phường Hồng Gai) và Cơ sở 2(phường Hoành Bồ) để mua thẻ, hoặc gọi tổng đài 02033 822 605 để được hướng dẫn theo từng trường hợp cụ thể.

Việc tỉnh thông qua Nghị quyết hỗ trợ tiền đóng BHXH cho người tham gia BHXH tự nguyện từ ngân sách của tỉnh sẽ kích cầu và tăng tính hấp dẫn trong tổ chức thực hiện chính sách BHXH tự nguyện, phát triển đối tượng tham gia BHXH trên địa bàn tỉnh và giảm thiểu tình trạng người lao động đề nghị giải quyết hưởng BHXH. Đồng thời, sẽ giảm áp lực tài chính cho người dân, khuyến khích họ tham gia BHXH tự nguyện trong bối cảnh chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch bệnh, mức sống lẫn thu nhập đều giảm sút. Và là động lực để người dân lao động sản xuất, có thu nhập tham gia BHXH tự nguyện và cũng giúp giảm gánh nặng cho ngân sách về chi trợ cấp bảo trợ xã hội, mua thẻ BHYT cho người cao tuổi sau này.

_Trung_tâm_Hành_chính_công_Hạ_Long

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2751