Hạn chế tảo mộ, thực hiện nghi lễ đơn giản tại nhà: Tiết thanh minh không mất đi ý nghĩa thiêng liêng vốn có

Đối với người Việt, tiết Thanh minh (tháng 3 Âm lịch) là dịp để con cháu hướng về gia đình, tổ tiên. Dù đi đâu, mọi người đều cố gắng thu xếp công việc về quê tảo mộ, thắp nén nhang. Tuy nhiên, năm nay do tiết thanh minh trùng với thời gian 15 ngày Chính phủ thực hiện biện pháp cách ly toàn xã hội, thực hiện khuyến cáo của chính quyền Thành phố Hạ Long, hầu hết các gia đình trên địa bàn Thành phố đều thực hiện nghi lễ tại nhà, hạn chế đi tảo mộ vì sự an toàn của toàn thể cộng đồng. Nhưng không vì thế, tiết Thanh minh mất đi ý nghĩa thiêng liêng vốn có.

Thông thường, vào tháng 3 Âm lịch, bà Trần Thị Minh, tổ 2, khu 4, phường Trần Hưng Đạo sẽ thu thu xếp công việc về quê, cùng Nam Định cùng họ hàng ra nghĩa trang tảo mộ. Dịp này mỗi năm, riêng chi họ bên gia đình bà cũng làm tới vài chục mâm cỗ. Sau khi cúng ông bà, tổ tiên, là dịp già trẻ, trai gái, dâu rể cùng hội tụ. Thường thì những dịp hội ngộ ngày thanh minh tại quê nhà, là dịp để mọi người cùng bàn bạc, thống nhất những công việc của tổ tiên, ông bà trong năm. Nhưng thanh minh năm nay, do dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, thực hiện Chỉ thị của Thủ tướng và Thành phố, người dân hạn chế ra đường nên bà cùng gia đình bàn bạc quyết định không về quê, không làm cỗ tụ tập con cháu mà chỉ làm lễ hoa quả để dâng lên tổ tiên, thắp nén tâm hương bái vọng.

Bà Minh thành kính thắp hương tổ tiên tại nhà. Lễ sắp đơn giản nhưng đầy đủ, ý nghĩa

Bà Minh chia sẻ: Năm nay, gia đình tôi không đi lên mộ được, thắp hương bái vọng mong dịch bệnh qua nhanh để con cháu được bình an, dịch bệnh qua mau con cháu được đi học. Tôi tin rằng, các cụ sẽ xá cho con cháu tâm linh, tổ tiên sẽ luôn dõi theo và phù hộ gia đình. Tôi cho rằng điều quan trọng nhất là tâm của mình hướng về cội nguồn, ông bà tổ tiên".

Cũng như gia đình bà Minh, dịp thanh minh năm nay, gia đình ông Phạm Xuân Hòa, tổ 1, khu 6, phường Hồng Hà chỉ cử đại diện lên nghĩa trang thắp hương, thực hiện nhanh nghi lễ cúng bái. Ở nhà ông không tụ tập con cháu ăn uống chỉ thắp hương hoa quả. Theo ông thì đây là việc nên làm, thậm chí phải làm khi mà dịch bệnh vẫn đang có chiều hướng diễn biến vô cùng phức tạp. Theo quan điểm của ông thì việc lập chốt kiểm soát người ra, vào tại các khu vực đông dân, người qua lại, các địa điểm giáp gianh các xã, phường vẫn hết sức cần thiết.  Ông mong muốn chính quyền tiếp tục thực hiện các biện pháp chặt chẽ hơn nữa để kiểm soát tốt, sàng lọc tối đa những người có nguy cơ đưa dịch vào địa bàn Thành phố.

Chính quyền phường phối hợp Ban quản lý nghĩa trăng kiểm tra thân nhiệt đối với người dân lên tảo mộ

Còn tại các nghĩa trang trên địa bàn Thành phố, thực hiện Chỉ thị 16/CT- TTg của TTCP, Công điện khẩn số 05 của UBND Tỉnh, với tinh thần bảo vệ tuyệt đối an toàn sức khỏe và tính mạng của người dân Thành phố, ngày 31/3, BCĐ phòng chống dịch Thành phố đã ban hành văn bản "về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 trong giai đoạn phức tạp, cao điểm", trong đó khuyến cáo: người dân thực hiện nghi lễ phù hợp tại nhà, không nên tổ chức tảo mộ, lễ nghi tại các nghĩa trang để tránh tập trung đông người trong dịp Giỗ tổ Hùng Vương và thanh minh. Đồng thời, thông tin cho người thân, gia đình và các trường hợp liên quan ở các địa phương trong tỉnh, ngoài tỉnh không được về thành phố Hạ Long trong thời gian này. Chính quyền các xã, phường đã phối hợp Ban quản lý nghĩa trang kiểm soát người ra/vào, thực hiện đo thân nhiệt, ghi lại chi tiết thông tin của những người dân đến thắp hương; đồng thời tuyên truyền người dân không nên đến nghĩa trang dịp thanh minh này. Nếu đến phải đeo khẩu trang, thực hiện giãn cách 2 m. Đồng thời tăng cường dọn dẹp vệ sinh, cắt sạch cây cỏ dại, phát quang bụi rậm.

Chốt kiểm soát người ra, vào tại các nghĩa trang trên địa bàn Thành phố

Trong thời gian hơn 1 giờ phóng viên quan sát tại đây cho thấy người dân Thành phố đã rất nghiêm túc thực hiện quy định, rất ít người dân đến các nghĩa trang để tảo mộ, lác đác có người đến cũng thực hiện rất nhanh các nghi lễ cúng bái. Tất cả những người dân ra, vào đây đều đeo khẩu trang và thực hiện biện pháp cách ly tối thiểu 2m. Việc đặt các chốt kiểm soát cũng nâng cao nhận thức, tạo tâm lý chủ động hơn trong phòng chống dịch của nhân dân.

Thiết nghĩ, trong tình hình dịch bệnh Covid-19 như hiện nay, mỗi người dân biết hy sinh một chút sẽ giúp cho chính bản thân mình, gia đình, cộng đồng vơi bớt đi nỗi lo dịch bệnh bùng phát. Thanh minh năm nay, dù không đi tảo mộ nhưng qua những cách làm và chia củ nhiều người,  có thể thấy tình cảm với tổ tiên, ông bà không vì thế mà vơi đi. Bàn thờ gia tiên được thăm nom cũng là cách nối nhịp cầu tâm linh với người đã khuất. Trong muôn vạn lời cầu mong, chắc hẳn gia đình nào cũng muốn dịch bệnh sẽ qua, cuộc sống trở lại bình thường.

Hồng Hạnh- Trần Khánh

 

 

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2720