Đổi giấy phép lái xe trực tuyến

Nhằm tiếp tục đẩy mạnh chương trình chuyển đổi số, mang lại những lợi ích thiết thực cho người dân, Sở GTVT đã phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai thành công dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 đổi giấy phép lái xe (GPLX) trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; giúp thuận lợi cho người dân đăng ký, kê khai thông tin qua mạng internet, thay vì phải đến trụ sở cơ quan nhà nước như trước đây.

Để thực hiện đăng ký cấp đổi GPLX, người dân truy cập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia tại địa chỉ http://dichvucong.gov.vn. Sau đó nhập từ khóa “Đổi giấy phép lái xe”. Đây là một trong 25 TTHC thiết yếu ưu tiên tích hợp, chia sẻ dữ liệu dân cư của Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Ông Đào Hoàng Nam, Phòng Quản lý Đào tạo Sát hạch (Sở GTVT), cho biết: Để thực hiện thủ tục cấp đổi GPLX, mỗi công dân phải đăng ký 1 tài khoản cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Việc đăng ký này đơn giản, chỉ cần có Căn cước công dân và thông tin thuê bao di động chính chủ. Thông qua tài khoản cá nhân này, người dân còn có thể thực hiện các thủ tục hành chính khác trên Cổng Dịch vụ công quốc gia mà không riêng việc cấp đổi GPLX.

Trước khi thực hiện các bước tạo hồ sơ đổi GPLX, người dân cần đi khám sức khỏe tại các cơ sở có thẩm quyền. Quảng Ninh hiện có 12 cơ sở y tế khám và cấp giấy sức khỏe điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Sau khi khám sức khỏe đủ điều kiện cấp đổi GPLX, người dân sẽ được cung cấp thông tin số giấy khám sức khỏe điện tử; đối với những cơ sở chưa liên thông, người dân cần mang giấy khám sức khỏe bản giấy đến hành chính công 1 cửa các xã, phường, thị trấn để tạo giấy khám sức khỏe chứng thực điện tử.

Ngoài ra, người dân cần chuẩn bị trước một tệp tin là ảnh chân dung nền xanh và chuyển Căn cước công dân, GPLX cũ lưu dưới dạng PDF hoặc word. Công dân cũng cần có thẻ ngân hàng thanh toán trực tuyến hoặc các ví điện tử để nộp phí đổi GPLX trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Các bước thực hiện việc cấp đổi GPLX trực tuyến đều có clip hướng dẫn cụ thể, trực quan để giúp người dân tham khảo trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

Sau khi tìm hiểu kỹ các bước, chuẩn bị sẵn các giấy tờ, tài liệu cần thiết, đăng nhập vào Cổng Dịch vụ công quốc gia, chọn thủ tục “Đổi giấy phép lái xe”, chọn cơ quan tiếp nhận là Sở GTVT tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Thanh Sơn (TP Hạ Long) chỉ mất khoảng 30 phút đã hoàn thành thủ thủ tục đăng ký cấp đổi GPLX. Ông Sơn chia sẻ: "Tôi thấy việc cấp đổi GPLX trực tuyến mang lại rất nhiều tiện ích cho người dân, không phải đi lại nhiều, tiết kiệm thời gian, chi phí. Đặc biệt khi thực hiện, các khoản phí công khai, minh bạch. Đối với những lái xe chuyên nghiệp, trong thời gian chờ cấp GPLX mới thì vẫn được sử dụng GPLX cũ".

Từ đầu tháng 2/2023 đến nay, Sở GTVT đã tiếp nhận xử lý 28 hồ sơ đổi GPLX mức độ 4 trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Sở GTVT cũng khuyến cáo, thực hiện dịch vụ công mức độ 4 đổi GPLX trên Cổng Dịch vụ công quốc gia, dữ liệu thông tin của các bộ, ngành được kết nối liên thông, hệ thống sẽ đưa ra cảnh báo đối với các lái xe vi phạm trật tự ATGT. Trong trường hợp GPLX đang bị các cơ quan chức năng tạm giữ thì việc đăng ký đổi GPLX sẽ không thể thực hiện được.

Quảng Ninh hiện có 12 cơ sở y tế khám và cấp giấy sức khỏe điện tử trên Cổng Dịch vụ công quốc gia:

Bệnh viện Đa khoa tỉnh; Bệnh viện Bãi Cháy; Trung tâm Y tế huyện Đầm Hà; Phòng khám đa khoa trung tâm (Trung tâm Y tế TP Hạ Long); Phòng khám đa khoa khu vực Cao Xanh (Trung tâm Y tế TP Hạ Long); Trung tâm Y tế TP Móng Cái; Trung tâm Y tế huyện Hải Hà; Trung tâm Y tế huyện Vân Đồn; Bệnh viện Đa khoa Hạ Long; Trung tâm Y tế than khu vực Mạo Khê (cơ sở 1, cơ sở 2); Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí; Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả.

Thời tiết

Tỷ giá ngoại tệ
Thống kê truy cập
Đang online 2499